กีฬา
100 year

รอยเท้าไดโนเสาร์ชี้ระบบนิเวศอลาสกาโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 พ.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

Hadrosaur double prints. Credit : Fiorillo et al, 2019

แฮโดรซอร์ (hadrosaur) มีความหมายว่ากิ้งก่าขนาดใหญ่เทอะทะ เป็นตระกูลของไดโนเสาร์ปากเป็ด กินพืชและเป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วไปในยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีขนาดยาวตั้งแต่ 3-20 เมตร สูง หางแข็ง และมีจะงอยปากที่ไม่มีฟันรูปทรงเหมือนเขา แต่ในปากมีฟันหลายร้อยซี่ที่ขากรรไกรเพื่อใช้สำหรับบดเคี้ยวพืช

ไดโนเสาร์กินพืชกลุ่มนี้เติบโตในดินแดนยูเรเซีย อเมริกาเหนือและใต้ และแอนตาร์กติการะหว่าง 100 ล้านปีถึง 66 ล้านปีก่อน ล่าสุด นักวิจัยชื่อแอนโธนี ฟิออริลโล จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์เพอโรต์ ในรัฐเท็กซัสและเพื่อนร่วม งาน ได้จัดทำเส้นทางสัญจรของไดโนเสาร์ที่ชุกชุมจากอนุสรณ์สถานเอเนียกแชก (Aniakchak National Monument) ประมาณ 670 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขตปกครองตนเองแอนโชเรจในรัฐอลาสกา ของสหรัฐอเมริกา โดยรอยเท้าไดโนเสาร์เหล่านี้ถูกเก็บรักษาอยู่ในหมวดหินชิกนิก (Chignik Formation) ซึ่งตะกอนทับถมมาตั้งแต่ปลายยุคครีเตเชียสเมื่อ 66 ล้านปีที่แล้ว

จากลักษณะทางกายวิภาคของรอยเท้า ทีมวิจัยระบุรอยเท้าไดโนเสาร์ 93% เป็นของแฮโดรซอร์ นอกจากนั้นพบว่ามี 2 รอยเท้า ระบุว่าเป็นของไดโนเสาร์หุ้มเกราะและไทแรนโนซอรัสขนาดใหญ่ ที่เหลือก็มีรอยเท้า 2-3 รอยเป็นของนก 2 ชนิด นักวิจัยชี้ว่าการทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมของสัตว์เหล่านี้ จะช่วยให้เข้าใจว่าระบบนิเวศเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอย่างไรเมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป และการที่ไดโนเสาร์อพยพข้ามทางเหนือไปยังทวีปต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์รอยเท้าไดโนเสาร์ไดโนเสาร์ปากเป็ดแฮโดรซอร์hadrosaurยุคก่อนประวัติศาสตร์โลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้