ข่าว
100 year

สม รังสี ถึงมาเลเซียหลังถูกห้ามบินมาไทย รบ.กัมพูชาลั่นกลับมาเจอโทษหนัก

ไทยรัฐออนไลน์10 พ.ย. 2562 01:33 น.
SHARE

สม รังสี แกนนำฝ่ายค้านกัมพูชาเดินทางเข้าสู่มาเลเซียแล้ว หลังจากพยายามเดินทางจากกรุงปารีสมาไทย แต่ไม่สำเร็จ โดยเขาตั้งใจจะกลับกัมพูชาเพื่อเคลื่อนไหวต่อต้านนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย สม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกู้ชาติกัมพูชา และคู่ปรับคนสำคัญของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ผู้เนรเทศตัวเองไปอยู่ต่างประเทศ เดินทางโดยเครื่องบินถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซียแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 9 พ.ย. 2562 ไม่กี่วันหลังจากเขาถูกห้ามขึ้นเครื่องบินจากฝรั่งเศสมาประเทศไทย

ตามรายงานของสำนักข่าว รอยเตอร์ส นายสม รังสี ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่มาเลเซียได้ หลังจากเดินทางถึงสนามบินกัวลาลัมเปอร์ ขณะที่ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ส ถามนายสม รังสี ระหว่างอยู่บนเครื่องบินว่า เขาคิดว่าจะได้รับการต้อนรับที่กัวลาลัมเปอร์หรือไม่ และได้รับคำตอบว่า “ไม่รู้เหมือนกัน ถ้าไม่ปูพรมแดงก็คงใส่กุญแจมือนั่นแหละ”

ทั้งนี้ นายสม รังสี ได้ประกาศตั้งแต่สิงหาคม ที่ผ่านมาแล้วว่า เขาจะกลับมายังกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งเป็นวันชาติหรือวันเอกราช เพื่อต้องการจะนำประชาธิปไตยมาสู่ประเทศชาติ หลังจากเขาได้ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2558 ถึงแม้การกลับมากัมพูชา บ้านเกิดครั้งนี้จะเผชิญหน้ากับการถูกรัฐบาลฮุน เซน จับกุมในข้อหากบฏ

ในเบื้องต้น นายสม รังสี วางแผนจะเดินทางมายังประเทศไทยและจะเดินทางเข้ากัมพูชาผ่านทางด่านปอยเปต ทำให้ตำรวจติดอาวุธกัมพูชาถูกส่งไปประจำการที่ด่านปอยเปต อย่างไรก็ตาม เขาถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบินโดยสารของการบินไทย จากกรุงปารีสมายังไทย เมื่อวันที่ 7 พ.ย.

การประกาศกลับกับพูชาของนายสม รังสี ยังทำให้รัฐบาลของนายฮุน เซน เคลื่อนไหวจับกุมนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านกว่า 50 คนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนายฮุน เซน ประณามความพยายามกลับประเทศและเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลของนายสม รังสีกับพวก ว่าเป็นความพยายามก่อรัฐประหาร

ขณะที่นายปาย สิฟาน โฆษกรัฐบาลกัมพูชาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า หาก นายสม รังสี เดินทางกลับประเทศจริง เขาจะต้องถูกศาลตั้งข้อหาอย่างหนัก “ถ้าเขากลับมาเพื่อทำลายเสถียรภาพและสร้างความปั่นป่วน เราจะทำลายเขา” นายสิฟาน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สม รังสีกัมพูชาฮุน เซนไทยกัวลาลัมเปอร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้