ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำตุรกีโว จับตัวเมียคนแรกของ “บักห์ดาดี” อดีตผู้นำไอซิสได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 พ.ย. 2562 06:30 น.

  SHARE

  ผู้นำตุรกีโว จับตัวเมียคนแรกของ “บักห์ดาดี” อดีตผู้นำไอซิสได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2562 06:30 น.

  ผู้นำตุรกีโว จับตัวเมียคนแรกของ “บักห์ดาดี” อดีตผู้นำไอซิสได้แล้ว

  ผู้นำตุรกีออกมาเปิดเผยเป็นครั้งแรกว่า ตุรกีจับกุมตัวภรรยาคนแรกของอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี อดีตผู้นำไอซิสผู้ล่วงลับได้แล้ว หลังก่อนหน้านี้จับพี่สาวกับพี่เขยได้

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 6 พ.ย. 2562 นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีแห่งประเทศตุรกี ประกาศว่าเจ้าหน้าที่ของพวกเขาจับกุมตัวนาง อัสมา ฟาวซี มูฮัมหมัด อัล-คูเบย์ซี ภรรยาคนแรกของนาย อาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี อดีตผู้นำสูงสุดของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เอาไว้แล้ว เพียงวันเดียวหลังจากตุรกีประกาศเรื่องการจับกุมพี่สาวของนายบักห์ดาดี

  “สหรัฐอเมริกาบอกว่าบักห์ดาดีปลิดชีวิตตัวเองในอุโมงค์ พวกเขาเริ่มแคมเปญด้านการสื่อสารเกี่ยวกับเรื่องนี้” นายเอร์โดอันบอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงอังการา “แต่ผมขอประกาศที่นี่เป็นครั้งแรกว่า เราจับตัวภรรยาของเขาไว้ได้แล้ว และไม่ได้ทำเป็นเรื่องใหญ่โตด้วย เช่นเดียวกัน เรายังจับกุมตัวพี่สาวและพี่เขยของเขาได้ในซีเรียด้วย”

  เมื่อวันอังคาร เจ้าหน้าที่ของตุรกีเปิดเผยเรื่องการจับกุมตัวนาง ราสมียา อาวัด ได้ที่จังหวัดอเลปโปในพื้นที่ที่ตอนนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของตุรกี โดยพบตัวเธอในรถเทรนเลอร์ ที่เธออาศัยอยู่กับสามี ลูกสะใภ้และลูกอีก 5 คน โดยเธอกำลังถูกสอบสวนในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิส

  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศเรื่องการเสียชีวิตของนายบักห์ดาดีในงานแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่าอดีตผู้นำไอซิสรายนี้จุดระเบิดปลิดชีพตัวเอง หลังจากหนีการบุกโจมตีของสหรัฐฯ เข้าไปในอุโมงค์แห่งหนึ่งในจังหวัดอิดลิบ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตุรกีจับเมียคนแรกผู้นำไอซิสอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดีรัฐอิสลาม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:01 น.