โลกจับตารบ.ไทย-สม รังสี ลั่นกลับเขมรแน่ 9 พ.ย.นั่งเครื่องลงสุวรรณภูมิ

ข่าว

  โลกจับตารบ.ไทย-สม รังสี ลั่นกลับเขมรแน่ 9 พ.ย.นั่งเครื่องลงสุวรรณภูมิ

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ย. 2562 17:35 น.
  SHARE

  โลกจับตารบ.ไทย-สม รังสี ลั่นกลับเขมรแน่ 9 พ.ย.นั่งเครื่องลงสุวรรณภูมิ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 17:35 น.

  รบ.บิ๊กตู่ จะให้เข้าไทยหรือไม่ สม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านคนดัง ประกาศกลับกัมพูชา 9 พ.ย. นั่งเครื่องบินจากปารีสลงสุวรรณภูมิ ก่อนเข้ากัมพูชา ขณะที่ รบ.ฮุน เซน ลั่นเข้ามาโดนจับข้อหากบฏแน่

  เมื่อ 6 พ.ย. 62 เว็บไซต์ อัลจาซีรา รายงานว่า นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชา (CNRP) คนดัง ซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 ประกาศจะเดินทางกลับบ้านเกิดประเทศกัมพูชา ในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันชาติ หรือวันเอกราชของกัมพูชา ถึงแม้จะเผชิญหน้ากับการถูกรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เตือนว่าเขาจะถูกจับกุมคุมขังด้วยข้อหาวางแผนก่อกบฏแน่ ถ้ากลับเข้ามาในกัมพูชา

  ‘ผมจะเดินทางออกจากกรุงปารีส ในวันพฤหัสฯ ที่ 7 พ.ย. ถึงกรุงเทพฯ วันศุกร์ที่ 8 พ.ย. และพร้อมจะเดินทางเข้ากัมพูชาในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.’ นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคและผู้ก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ พร้อมกับโพสต์รูปตั๋วเครื่องบินโดยสารที่เขาซื้อไว้เรียบร้อยแล้ว

  เว็บไซต์อัลจาซีรา รายงานด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย กล่าวเมื่อวันพุธที่ 6 พ.ย.ว่า ทางการไทยจะไม่อนุญาตให้ นายสม รังสี เข้ามาในประเทศไทย พร้อมกับกล่าวว่า ภายใต้พันธสัญญาของเราในการเป็นสมาชิกอาเซียน เราจะไม่เข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้านชาติสมาชิกอาเซียน และจะไม่อนุญาตให้บุคคลที่ต่อต้านรัฐบาลใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการเคลื่อนไหวทางการเมือง

  อัลจาซีรา เผยด้วยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ทางการไทยได้ปฏิเสธ โดยไม่อนุญาตให้นางมู โสชัว (Mu Sochua) รองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งลี้ภัยออกนอกประเทศ หลังถูกทางการกัมพูชายุบพรรคเมื่อปลายปี 2560 เข้ามาในประเทศไทยมาแล้ว โดยนางมู โสชัว ได้แถลงข่าวที่กรุงจาการ์ตา ว่า เธอและเพื่อนร่วมพรรคของเธอ พยายามจะเดินทางกลับไปยังกัมพูชาในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย. ขณะที่ นายฮอร์ นัมโบรา เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำอินโดนีเซีย พยายามจะขัดขวางการแถลงข่าวของนางมู โสชัว โดยเรียกว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย พร้อมทั้งสถานทูตกัมพูชา ณ กรุงจาการ์ตา ยังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียจับกุมและเนรเทศนางมู โสชัว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สม รังสีสม รังสี กลับประเทศฮุน เซนพรรคกู้ชาติกัมพูชาลี้ภัยฝรั่งเศสกัมพูชา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์