คารวะ พ่อเฒ่าจิตอาสา ซ่อมถนนหมู่บ้าน กว่า 47 ปี ไม่เคยหยุด

ข่าว

  คารวะ พ่อเฒ่าจิตอาสา ซ่อมถนนหมู่บ้าน กว่า 47 ปี ไม่เคยหยุด

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ย. 2562 16:43 น.
  SHARE

  คารวะ พ่อเฒ่าจิตอาสา ซ่อมถนนหมู่บ้าน กว่า 47 ปี ไม่เคยหยุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 16:43 น.

  อาแปะหลิว ฉีเต๋อ วัย 83 ปี พกจิตอาสาเต็มเปี่ยม เข้าซ่อมแซมถนนเข้าหมู่บ้านซิงเหอ เมืองหมี่ชาน มณฑลเหอหลงเจียง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ที่เป็นบ้านเกิดตลอด 47 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยหยุดหย่อน

  เว็บไซต์ข่าวเอเชียวัน ของสิงคโปร์รายงาน เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 62 ว่า อาแปะหลิว เริ่มงานซ่อมถนนเมื่อปี 2515 หลังจากพบว่าชาวบ้านลำบากลำบนจากการใช้ถนนชำรุดโดยเฉพาะหน้าฝน ซ่อมตั้งแต่ถนนเป็นดินลูกรัง จนตอนนี้เป็นปูนซีเมนต์แล้ว แต่งานซ่อมไม่เคยได้ขาด เพราะรถขนสินค้าเกษตรบรรทุกของหนัก วิ่งเข้าออกจนถนนพัง

  โดยปกติ เมื่อพบถนนชำรุด อาแปะหลิวจะเริ่มงานซ่อมตั้งแต่เช้าตรู่ กลับบ้านอีกทีตอนเย็น ขนมาเองทั้งดิน กรวดและอิฐ ยิ่งหน้าฝนต้องออกมาดูบ่อยขึ้น เพราะกลัวว่าน้ำจะกัดเซาะถนนขาด ถนนพัง ตรงไหนทรุดตรงไหนขาดก็เอาดินเอากรวดมาถม

  “ญาติและเพื่อนบ้านบอกให้อยู่บ้านจะดีกว่า เพราะอายุมากแล้ว คนเดียวแก้ปัญหาทั้งหมดไม่ได้ แต่จริงๆ แล้ว แค่ต้องการทำอะไรบ้างเพื่อให้ทุกคนเดินทางสะดวก แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัว จะทำอย่างนี้ต่อไปเพราะเชื่อว่ายังแข็งแรงพอทำได้” อาแปะจิตอาสา กล่าว

  Crภาพ:China Daily/Asia News Network

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ่อเฒ่าจิตอาสาจิตอาสาซ่อมถนน 47 ปีไม่เคยหยุดจีนพ่อเฒ่าจีนซ่อมถนนซ่อมถนน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์