อาแปะหลิว ฉีเต๋อ วัย 83 ปี พกจิตอาสาเต็มเปี่ยม เข้าซ่อมแซมถนนเข้าหมู่บ้านซิงเหอ เมืองหมี่ชาน มณฑลเหอหลงเจียง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ที่เป็นบ้านเกิดตลอด 47 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยหยุดหย่อน

เว็บไซต์ข่าวเอเชียวัน ของสิงคโปร์รายงาน เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 62 ว่า อาแปะหลิว เริ่มงานซ่อมถนนเมื่อปี 2515 หลังจากพบว่าชาวบ้านลำบากลำบนจากการใช้ถนนชำรุดโดยเฉพาะหน้าฝน ซ่อมตั้งแต่ถนนเป็นดินลูกรัง จนตอนนี้เป็นปูนซีเมนต์แล้ว แต่งานซ่อมไม่เคยได้ขาด เพราะรถขนสินค้าเกษตรบรรทุกของหนัก วิ่งเข้าออกจนถนนพัง

โดยปกติ เมื่อพบถนนชำรุด อาแปะหลิวจะเริ่มงานซ่อมตั้งแต่เช้าตรู่ กลับบ้านอีกทีตอนเย็น ขนมาเองทั้งดิน กรวดและอิฐ ยิ่งหน้าฝนต้องออกมาดูบ่อยขึ้น เพราะกลัวว่าน้ำจะกัดเซาะถนนขาด ถนนพัง ตรงไหนทรุดตรงไหนขาดก็เอาดินเอากรวดมาถม

“ญาติและเพื่อนบ้านบอกให้อยู่บ้านจะดีกว่า เพราะอายุมากแล้ว คนเดียวแก้ปัญหาทั้งหมดไม่ได้ แต่จริงๆ แล้ว แค่ต้องการทำอะไรบ้างเพื่อให้ทุกคนเดินทางสะดวก แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัว จะทำอย่างนี้ต่อไปเพราะเชื่อว่ายังแข็งแรงพอทำได้” อาแปะจิตอาสา กล่าว

Crภาพ:China Daily/Asia News Network