ข่าว
100 year

กุญแจสำคัญของการกระตุ้นยุคน้ำแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 พ.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

สภาพอากาศของโลกนั้นเปรียบเหมือนเครื่องจักรที่ประกอบด้วยกลไกย่อยหลายอย่างที่เรียกว่ารู้บ โกลด์เบิร์ก แมชีน (Rube Goldberg Machine) เมื่อดึงคันโยกเพียงอันเดียวโซ่จำนวนมากก็เริ่มเคลื่อนไหว แต่หลายขั้นตอนที่ผลักดันการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศยังคงเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ในสหรัฐอเมริกา พยายามค้นหาและทำความเข้าใจกระบวนการต่างๆ ที่ประกอบกันเป็นสภาพอากาศโลก

นักวิจัยเผยว่า ค่อนข้างมั่นใจว่าความสมดุลของก๊าซคาร์บอนระหว่างชั้นบรรยากาศกับมหาสมุทรจะต้องเปลี่ยนไป ในการวิจัยใหม่ได้กำหนดว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเบื้องต้น สามารถเริ่มต้นเหตุการณ์ที่นำไปสู่ยุคน้ำแข็งได้อย่างไร ซึ่งแบบจำลองรูปแบบของการเปลี่ยนแปลงของธารน้ำแข็งที่สร้างขึ้นก็ได้ชี้ให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของน้ำแข็งในทะเลแอนตาร์กติกในสภาพอากาศที่เย็นกว่า จะกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของน้ำที่ตกลงมาโดยอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกในยุคน้ำแข็ง

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์สมุทรศาสตร์แห่งชาติในสหราชอาณาจักร เผยว่า การวิจัยได้ให้ข้อเสนอแนะใหม่ว่า เมื่ออุณหภูมิลดลงคาร์บอนจะถูกปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศน้อยลง อันเป็นสาเหตุให้เกิดความเย็นมากขึ้น แต่ที่น่าประหลาดใจคือพื้นที่เก็บข้อมูลที่เพิ่มขึ้น มาจากการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพเพียงอย่างเดียวของน้ำแข็งที่ปกคลุมขั้วโลกใต้ อย่างไรก็ตาม การวิจัยใหม่อาจบ่งชี้ได้ว่าสภาพภูมิอากาศของโลกทำงานได้อย่างไรในระยะเวลายาวนาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุคน้ำแข็งรู้บ โกลด์เบิร์ก แมชีนสภาพอากาศธารน้ำแข็งทะเลแอนตาร์กติกน้ำแข็งทันโลกการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้