ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หน้าต่างโลก : หาทางออก

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
  7 พ.ย. 2562 05:05 น.

  SHARE

  หน้าต่างโลก : หาทางออก

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์7 พ.ย. 2562 05:05 น.

  หน้าต่างโลก : หาทางออก

  เรื่องชั่วโมงการทำงาน ถามความคิดเห็นลูกจ้างกับผู้ประกอบการ เป็นเรื่องยากที่จะหาจุดกึ่งกลางเป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย ด้วยมุมมองด้านผลลัพธ์หรือผลิตผลการทำงานคนละมุม

  ที่ผ่านมามีองค์กรจำพวก “ธิง แธง” (Think Thank) หน่วยงานชั้นมันสมองและองค์กรด้านการศึกษาหลายแห่ง ทำการศึกษาวิจัยหาทางออกให้สมดุล แต่ดูเหมือนว่าไม่มีทางออกที่เป็นข้อสรุปชัดเจน

  บริษัท ไมโครซอฟท์ สำนักงานสาขา ในญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานทำการทดสอบเรื่องนี้

  รูปแบบการทดสอบคือเพิ่มวันหยุดเป็น 3 วัน คือให้หยุดงานวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ คงเหลือเวลาทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน แต่จ่ายค่าจ้างปกติเต็มเวลา

  ส่วนพนักงานทำงานเต็มเวลาได้สิทธิ์การลาพิเศษแต่ยังได้ค่าจ้างตามสิทธิ์เดิม การประชุมถูกลดเวลาให้ไม่เกินครั้งละ 30 นาที ส่งเสริมการสื่อสารออนไลน์แทนการติดต่องานแบบเผชิญหน้า

  ใช้เวลาทดสอบตลอดเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ผลลัพธ์ที่ได้เป็นบวก พนักงานร้อยละ 92 ที่ตอบแบบสำรวจ บอกชื่นชอบทิศทางการทำงานแบบนี้ และยังพบยอดขายของไมโครซอฟท์เพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 40 สถิติการใช้ไฟฟ้าสำนักงานลดลงร้อยละ 23 สถิติการพิมพ์กระดาษงานลดลงร้อยละ 59 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

  ไมโครซอฟท์ญี่ปุ่นมีแผนเริ่มโปรเจกต์สองช่วงหน้าหนาวนี้ แต่เงื่อนไขจะแตกต่างออกไปเพื่อวัดค่าประสิทธิภาพมาเปรียบเทียบกัน หาทางออกแก้ปัญหาสภาพแวดล้อมการทำงาน ลดภาระความตึงเครียดของพนักงาน โดยงานไม่เสียและได้ประสิทธิผลของงานเพิ่มขึ้น

  เพราะเป็นที่รู้กันว่ามนุษย์งานชาวญี่ปุ่นไม่ต่างกับเครื่องจักรทำงาน มีชื่อติดกลุ่มประเทศมีชั่วโมงทำงานยาวนานที่สุดในโลก ผลการสำรวจชิ้นหนึ่งเมื่อปี 2560 พบว่าเกือบหนึ่งในสี่ของกลุ่มบริษัทในญี่ปุ่นที่ถูกสำรวจ ให้ลูกจ้างทำงานเกินเวลามากกว่า 80 ชั่วโมงต่อเดือนและมักไม่มีค่าจ้าง

  และนี่คือที่มาของคำว่าการเสียชีวิตจากการทำงานหนัก “คาโรชิ” (Karoshi) ปัญหาหนักอกของรัฐบาลญี่ปุ่น.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชั่วโมงการทำงานเวลาทำงานวันทำงานวันหยุดไมโครซอฟท์หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:31 น.