ข่าว
100 year

เปิดฟ้าส่องโลก : เริ่มชีวิตใหม่ อย่าผ่านขบวนการค้ามนุษย์

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย7 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เราเพิ่งคุยกันถึงการพบผู้เสียชีวิตชาวเวียดนาม 39 ศพในตู้คอนเทนเนอร์ท้ายรถบรรทุกใกล้กรุงลอนดอนเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2562 ซึ่งเป็นธุรกิจค้ามนุษย์ผิดกฎหมายที่ขนส่งผู้คนยากจน หนีจากทวีปเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลางไปยังประเทศตะวันตก

4 พฤศจิกายน 2562 เอาอีกแล้วครับ ทางการกรีซพบผู้ชายและเด็กชาวอิหร่าน ซีเรีย และอัฟกัน 41 คนในรถบรรทุกห้องเย็นที่นอกเมืองซานธีของกรีซ แต่โชคดีที่ทั้ง 41 คนไม่ตาย

ขบวนการค้ามนุษย์เป็นวาระของโลกไปแล้วครับ เกิดในทุกหนแห่ง ตอนนี้มีการสืบสวนหาข่าวกันอย่างละเอียดแล้วก็พบว่า นอกจากจะขนคนใส่ตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นรถบรรทุกจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่งแล้ว ก็ยังมีการหลอกสถานทูตเพื่อให้ออกวีซ่าโดยอ้างการเรียนภาษาหรือการเรียนในมหาวิทยาลัย หลังจากมีการสืบสวนกันหนักก็พบว่าคนเวียดนามที่เข้ามาเรียนในอังกฤษจำนวนหนึ่งไม่ได้มาเรียน แต่มาทำงาน ทำงานในร้านทำเล็บก็มี บางคนก็ถูกบีบให้ไปทำงานในไร่กัญชา ผู้หญิงบางคนถูกให้ไปทำงานในบาร์และให้ขายตัว

ส่วนหนึ่งของคนที่ออกเดินทางไปทำงานในต่างประเทศอย่างผิดกฎหมายรู้อยู่แล้วว่าตนต้องไปเจอกับความเลวร้ายอะไรบ้าง แต่จำนวนไม่น้อยที่ถูกหลอกไป เมื่อไปถึงแล้ว งานกลับไม่ใช่แบบเดียวกับที่ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้

แรงงานข้ามประเทศกลายเป็นแหล่งหากินของนักการเมืองและข้าราชการของบางประเทศ และกลายเป็นเรื่องที่มหาอำนาจใช้บีบประเทศเล็กชาติน้อยที่มีปัญหาทางด้านนี้ มีการส่งสปายสายลับเข้าไปแอบถ่ายรูปและนำมาเป็นหลักฐานเพื่อตัดสิทธิต่างๆ เช่น ตัดสิทธิพิเศษทางภาษี จนกลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงขัดแย้งกัน

ขบวนการหากินของข้าราชการและนักการเมืองของบางประเทศทำให้ขบวนการค้ามนุษย์พาคนที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมายเต็มประเทศ แต่ผลักไสชาวต่างประเทศที่มีศักยภาพให้ออกไปอยู่ประเทศอื่น

ผมอยู่ในกลุ่มไลน์ของเจ้าของเต็นท์รถกลุ่มหนึ่ง หลายคนให้ข้อมูลว่ากระบวนการด้านวีซ่าสำหรับชาวต่างประเทศที่มาพำนักพักอาศัยในไทยทั้งระยะสั้นและยาวตอนนี้มีปัญหามาก ชาวต่างประเทศที่เคยซื้อรถจากเต็นท์ ปัจจุบันนำรถกลับมาขายในราคาถูก เพื่อเตรียมเดินทางไปพำนักพักอาศัยในประเทศอื่นแทน

สำนักงานภูมิภาคของบริษัทต่างประเทศจำนวนไม่น้อยก็ย้ายฐานไปอยู่สิงคโปร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย จากเหตุผลนโยบายทางด้านการตรวจคนเข้าเมืองของไทย ซึ่งเรื่องนี้ นอกจากจะฟังจากบรรดานักธุรกิจเต็นท์รถแล้ว ผมก็ยังได้ข้อมูลโดยตรงจากชาวต่างประเทศที่เคยอยู่ในประเทศไทยและเดินทางไปอยู่ในประเทศอื่นแล้ว

กระบวนการการค้ามนุษย์มีมาตั้งแต่อดีต แต่โลกทุกวันนี้มีการสื่อสารที่ง่ายขึ้น มีการใช้เทคโนโลยีที่สูงขึ้น การเดินทางไปมาหาสู่กันสะดวกขึ้น แต่ความยุ่งยากของทางราชการทำให้มนุษย์ต้องหันกลับไปใช้ช่องทางเดิมๆ แล้วก็กลายเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์

ครอบครัวของผมเคยช่วยชายชาวซีเรียมาทำงานในสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในประเทศไทย สองปีที่พำนักพักอยู่ในไทย ชายชาวซีเรียผู้นี้ฝึกฝนภาษาอังกฤษและพัฒนาตัวเอง ขณะเดียวกันก็ศึกษาช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อเดินทางไปแคนาดา และบั้นปลายท้ายที่สุดก็ได้รับสัญชาติแคนาดา กลายเป็นคนแคนาดาที่มีคุณภาพมากคนหนึ่ง

อีกครั้งหนึ่ง ครอบครัวผมอุปการะนักศึกษาชาวอิรักให้มาเรียนปริญญาตรีในประเทศไทย มาวันแรกๆ เธอพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย เกือบ 6 ปีที่อยู่ในไทย เด็กสาวชาวอิรักผู้นี้ฝึกฝนพัฒนาตนจนมีคุณสมบัติพร้อมไปประกอบอาชีพอย่างมั่นคงในเนเธอร์แลนด์และเตรียมพร้อมที่จะรับสัญชาติเนเธอร์แลนด์ในอนาคตอันใกล้

ใครๆก็อยากไปหาชีวิตใหม่ที่ดีขึ้น เราควรจะนำตัวอย่างของคนที่ยอมใช้เวลาเตรียมตัวเองให้พร้อม เพื่อให้ประเทศที่จะไปลงหลักปักฐานยอมรับเข้าไปเป็นประชากรที่มีคุณภาพขั้นสูงของประเทศนั้น มากกว่าจะปล่อยปละละเลยให้พวกขบวนการค้ามนุษย์ยังทำมาหากินได้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์ศพในตู้คอนเทนเนอร์ขบวนการค้ามนุษย์ฆ่ายัดตู้คอนเทนเนอร์ลอนดอนเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้