ข่าว
100 year

เปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นน้ำมันหล่อลื่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

ภาพ : Northwestern University/Argonne National Laboratory/Ames Laboratory

แต่ละปีมีการผลิตพลาสติกกว่า 380,000 ล้านกิโลกรัมทั่วโลก นักวิเคราะห์หลายคนคาดการณ์ว่า การผลิตจะเพิ่มเป็น 4 เท่าภายในปี พ.ศ.2593 วัสดุทำจากพลาสติกมากกว่า 75% ถูกทิ้งหลังจากใช้งานครั้งเดียว โดยขยะจะลงสู่มหาสมุทรและตามแหล่งน้ำ เป็นอันตรายต่อสัตว์ตามธรรมชาติและยังแพร่กระจายสารพิษ

ขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งในธรรมชาติหรือในหลุมฝังกลบ จะไม่เสื่อมสภาพเพราะมีพันธะคาร์บอน ซึ่งเป็นคาร์บอนที่แข็งแกร่งมาก ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น ร่วมกับห้องปฏิบัติการทดลองแห่งชาติอาร์กอน และห้องปฏิบัติการทดลองอาเมส แห่งกระทรวงพลังงานสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาวิธีใหม่ด้วยการใช้สารละลายเร่งปฏิกิริยา ที่ประกอบด้วยอนุภาคโลหะทองคำขาวนาโน (platinum nanoparticles) มีขนาดเพียงแค่ 2 นาโนเมตรวางลงบนสารประกอบเคมีเพอรอฟสไกต์ (perovskite) ทรงลูกบาศก์ขนาดประมาณ 50-60 นาโนเมตร ซึ่งเพอรอฟสไกต์มีความเสถียรภายใต้อุณหภูมิและความกดดันสูง จัดเป็นวัสดุที่ดีเยี่ยมสำหรับการแปลงพลังงาน ไปแยกพันธะคาร์บอนของพลาสติกเพื่อผลิตไฮโดรคาร์บอนเหลวคุณภาพสูง ของเหลวเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในน้ำมันเครื่อง น้ำมันหล่อลื่น ขี้ผึ้ง หรือผ่านกระบวนการอื่นๆ เพื่อผลิตส่วนผสมสำหรับผงซักฟอกและเครื่องสำอาง

ทีมวิจัยเผยว่าการค้นพบเทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยสะสางปัญหาการสะสมของขยะพลาสติก ปรับปรุงวิธีการรีไซเคิล และต่อยอดการพัฒนาให้ยังใช้ประโยชน์จากวัสดุพลาสติกได้ต่อไปในอนาคต ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขยะพลาสติกน้ำมันหล่อลื่นขยะพลาสติกมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นรีไซเคิลชื่นชีวิตการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้