เปิดฟ้าส่องโลก : ทรัมป์ยังห่างจากปูตินเยอะ

ข่าว

   เปิดฟ้าส่องโลก : ทรัมป์ยังห่างจากปูตินเยอะ

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   6 พ.ย. 2562 05:01 น.
   SHARE

   เปิดฟ้าส่องโลก : ทรัมป์ยังห่างจากปูตินเยอะ

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   6 พ.ย. 2562 05:01 น.

   ร้อยตำรวจเอก ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ประธานคณะสมทบทุนสร้างอุโบสถวัดการเปรียญ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ขอขอบคุณท่านที่ไปร่วมทอดถวายกฐินสามัคคีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562 โดยได้เงินทำบุญเพื่อใช้ในการสร้างโบสถ์เกินหนึ่งล้านบาท

   โลกใบนี้มีทั้งผู้นำขยันมาก ขยันปานกลาง และขยันน้อย (ขี้เกียจ) ฉลาดเป็นกรด ฉลาดปานกลาง ฉลาดน้อย (โง่) ภาพลักษณ์ของประเทศขึ้นอยู่กับนิสัยใจคอ และความมีศักยภาพของผู้นำไม่น้อยครับ

   แม้เศรษฐกิจรัสเซียจะขึ้นๆ ลงๆ ค่าเงินตกแล้วตกอีก มีการแทรกแซงการเมืองภายในของประเทศเพื่อนบ้าน มีเรื่องนักข่าวถูกคุกคามและเสียชีวิต แต่บุคลิกภาพการทำงานจริงจังด้วยความซื่อสัตย์ของวลาดิมีร์ วลาดิมิโรวิช ปูติน ช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของรัสเซียเป็นไปในทางบวก

   มีการประชุมองค์กรและความร่วมมือระหว่างประเทศระดับภูมิภาคที่ไหน ปูตินมักจะให้เกียรติและความสำคัญด้วยการไปร่วมประชุม หรืออย่างน้อยก็ส่งดมิทรี อนาโตลีเยวิช เมียดแวเดียฟ นายกรัฐมนตรี ไปร่วมด้วย

   พ.ศ.2550 นิตยสารไทม์ของสหรัฐฯ ยกย่องปูตินให้เป็นบุคคลสำคัญแห่งปี ด้วยเหตุผลที่ว่าปูตินนำพาประเทศฝ่าพ้นกลียุคไปสู่ความมีเสถียรภาพ พ.ศ.2551 นิตยสารไทม์เจ้าเดิมก็ยกย่องปูตินให้เป็น 1 ใน 100 คนสำคัญที่มีอิทธิพลต่อโลก และให้สมญาปูตินว่า ซาร์แห่งรัสเซียใหม่

   ปูตินเป็นที่ชื่นชอบของบุคคลในประเทศต่างๆ รัฐบาลหลายประเทศมอบอิสริยาภรณ์และเหรียญเกียรติยศสูงสุดสำหรับพลเรือนให้ปูติน ปกตินายมิฮาอิล เซรเกเยวิช กอร์บาชอฟ อดีตประธานาธิบดีสหภาพโซเวียต อดีตประธานคณะผู้บริหารสูงสุดของรัฐสภาแห่งสหภาพโซเวียต และอดีตเลขาธิการใหญ่ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต ไม่ค่อยชมผู้นำคนไหน โดยเฉพาะนักการเมืองรุ่นใหม่นี่ กอร์บาชอฟแทบจะไม่มองเลย แต่กอร์บาชอฟพูดชื่นชมปูตินอยู่บ่อยๆ ว่าเป็นผู้ที่นำรัสเซียออกจากความสับสนอลหม่าน จนมีที่ยืนในประวัติศาสตร์

   ภาพลักษณ์ของปูตินเป็นชายทรหดอดทน เป็นนักกีฬาผาดโผนอันตราย นิตยสารและหนังสือพิมพ์ของรัสเซียชอบตีพิมพ์ภาพสีของปูตินลงบนหน้าปก ครั้งหนึ่งหนังสือพิมพ์คอมโซโมลสกายา ปราฟดา พิมพ์ภาพสีขนาดใหญ่ของปูตินเปลือยอกขณะพักผ่อนที่เทือกเขาแถบไซบีเรีย แล้วพิมพ์บรรยายใต้ภาพว่า ‘จงเป็นแบบปูติน’ ปรากฏว่าหนังสือพิมพ์ฉบับวันนั้นขายดีจนต้องตีพิมพ์แล้ว ตีพิมพ์อีกหลายรอบ

   จากการสำรวจทั้งในรัสเซียและในประเทศอื่นหลายแห่ง พบว่าบรรดาผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าปูตินเป็นชายมีเสน่ห์ เป็นที่ดึงดูดใจของเพศตรงข้าม มักจะมีการนำชื่อและภาพปูตินไปเป็นสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าต่างๆ โลกเดี๋ยวนี้จึงมีทั้งวอดก้าปูติน อาหารกระป๋องปูติน คาเวียร์ปูติน เสื้อผ้าเครื่องใช้ปูติน ฯลฯ

   ผิดกับโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ไม่สนประชาคมโลก การประชุมองค์การและความร่วมมือระหว่างประเทศระดับภูมิภาคในทวีปอื่น ทรัมป์ไม่ค่อยไป แม้แต่การประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ ครั้งที่ 7 ที่กรุงเทพฯ ทรัมป์ก็ไม่มา ส่งเพียงนายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีระดับเพียงอธิบดีเป็นผู้แทนประธานาธิบดีมาเข้าร่วมประชุม ทำให้ 7 ประเทศสมาชิกอาเซียนส่งตัวแทนระดับเพียงรัฐมนตรีต่างประเทศเข้าร่วมหารือ

   นักการทูตซึ่งติดตามนายโอไบรอันอาจจะโกรธผู้นำอาเซียนในเรื่องนี้ ถึงขนาดให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่ว่าจะเป็นการบอยคอตทั้งหมดหรือเพียงบางส่วน ถือว่าเป็นเจตนาที่จะสร้างความอับอายให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อความสัมพันธ์พื้นฐานระหว่างอาเซียนกับสหรัฐฯ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น น่าวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง”

   ผมอยากจะบอกกับทูตสหรัฐฯคนที่พูดประโยคข้างบนว่า ที่น่าวิตกไม่ใช่กลุ่มประเทศอาเซียน แต่น่าจะเป็นสหรัฐฯซะมากกว่า ประธานาธิบดีของคุณไม่ให้เกียรติผู้นำและการประชุมของอาเซียน ปีที่แล้วที่มีการประชุมที่สิงคโปร์ นายทรัมป์อะไรของคุณนี่ก็ไม่มา ปีนี้ก็ไม่มาอีก

   เมื่อเทียบกับปูติน ผู้นำของคุณคนที่ชื่อทรัมป์ ยังห่างชั้นอีกเยอะ.

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   songlok1997@gmail.com

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ผู้นำโดนัลด์ ทรัมป์วลาดิมีร์ ปูตินประชุมอาเซียนห่างชั้นนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:58 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์