ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นผวา ถุงของเสียสารกัมมันตรังสี สูญหายหลายสิบ โดนน้ำซัดฤทธิ์ฮากิบิส

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2562 19:30 น.
SHARE

ชาวญี่ปุ่นผวา รู้ข่าว ถุงใส่ของเสียปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีกว่า 30 ถุง สูญหาย จนท.ตามหายังไม่เจอ หลังถูกกระแสน้ำพัดพาไปขณะเกิดน้ำท่วมหนักจากอิทธิพลไต้ฝุ่นฮากิบิส เมื่อเดือนตุลาคม

เมื่อ 4 พ.ย. 62 เว็บไซต์เจแปนไทม์ส รายงานว่า ถุงใส่ของเสียปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีหลายสิบถุงในจังหวัดฟูกูชิมะ ยังคงสูญหาย และเจ้าหน้าที่ยังตามหาไม่พบ หลังถุงใส่ของเสียกัมมันตรังสีเหล่านี้ถูกกระแสน้ำพัดพาไปขณะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น เผยว่า ยังมีถุงใส่ของเสียปนเปื้อนกัมมันตรังสีอีก 36 ถุงที่ยังหายไป จากตอนแรกที่หายไปกับกระแสน้ำนับ 90 ถุง โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามค้นหากันอย่างเต็มที่ แต่ยังไร้วี่แวว

สภาพความเสียหายจากน้ำท่วมในจังหวัดฟูกูโอกะ หลังฝนตกหนักจากอิทธิพลไต้ฝุ่นฮากิบิส

ทั้งนี้ ถุงใส่ของเสียปนเปื้อนกัมมันตรังสีเหล่านี้ รวมทั้งดินที่ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจากเหตุโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ โตเกียว อิเล็กทริก ที่จังหวัดฟูกูชิมะได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุคลื่นยักษ์สึนามิในปี 2554 โดยถุงเหล่านี้ถูกเก็บไว้ด้านนอกในบริเวณโรงเก็บชั่วคราวในหลายแห่งทั่วจังหวัดฟูกูชิมะ บนเกาะฮอนชู แต่แล้วเหตุไม่คาดคิด ได้เกิดน้ำท่วมฉับพลันจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากิบิส จนกระแสน้ำพัดถุงใส่ของเสียปนเปื้อนกัมมันตรังสีลอยไปกับน้ำนับ 90 ถุง และเจ้าหน้าที่ติดตามหาจนเจอแล้ว 50 ถุง จนถึงส้ินเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และในจำนวนนี้กว่าครึ่งพบว่าถุงมีรอยรั่ว.

ที่มา : Japantimes

ข่าวเกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถุงของเสียสารกัมมันตรังสีข่าวเด่นถุงของเสียสารกัมมันตรังสีญี่ปุ่นหายไต้ฝุ่นฮากิบิสฮากิบิสญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้