ข่าว
100 year

รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ ชี้ ไทยยังมีเวลาเจรจา หลังโดนทรัมป์ระงับสิทธิ์ GSP

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2562 14:45 น.
SHARE

วิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ ชี้ รัฐบาลไทยยังมีเวลาเจรจาใหม่อีกครั้งในประเด็นสิทธิแรงงาน หลังโดนระงับสิทธิพิเศษภาษีศุลกากร สินค้าส่งออกไปขายในสหรัฐฯ จำนวน 1 ใน 3

เมื่อ 4 พ.ย. 62 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ ซึ่งได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ เดินทางมาร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่ประเทศไทย กล่าวว่า รัฐบาลไทยยังมีเวลาสำหรับการเจรจาใหม่อีกครั้งกับรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อกรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามในคำสั่งระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรในโครงการ GSP แก่สินค้าไทยราว 1 ใน 3 คิดเป็นมูลค่าราว 1.3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3.9 หมื่นล้าน เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากไทยไม่ดำเนินการปกป้องแรงงานตามมาตรฐานสากล และจะมีผลบังคับ 6 เดือนข้างหน้า

นายวิลเบอร์ รอสส์​ รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย

‘ยังมีเวลาในการเจรจากันใหม่ภายใต้ประเด็นสิทธิของแรงงาน’ นายรอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ กล่าวระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับพันธสัญญาของสหรัฐฯต่อเอเชีย ในการประชุม INDO-Pacific Business Forum เมื่อ 4 พ.ย. พร้อมทั้ง ชี้ว่า การระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรในโครงการ GSP กับสินค้าไทยบางส่วน จะมีผลบังคับในเดือนเมษายน 2563

นายรอสส์ กล่าวด้วยว่า มูลค่าของผลิตภัณฑ์สินค้าส่งออกจากไทยไปยังสหรัฐฯ ซึ่งจะได้รับผลกระทบ อยู่ที่ 30% และเป็นจำนวนเล็กน้อย เพราะคิดเป็นสัดส่วน แค่ประมาณ 0.38% ของสินค้าส่งออกทั้งหมดของไทยเท่านั้น

ข่าวเกี่ยวข้อง

ทรัมป์ลงดาบ ระงับสิทธิ GSP สินค้าไทย 3.9 หมื่นล้าน ชี้ไม่ปกป้องแรงงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระงับสิทธิ์ GSPข่าวเด่นสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรGSPสหรัฐฯระงับสิทธิGSPโดนัลด์ ทรัมป์วิลเบอร์ รอสส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้