จีนประณามบุกซินหัว-ฮ่องกงประท้วงยังดุ

ข่าว

  จีนประณามบุกซินหัว-ฮ่องกงประท้วงยังดุ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ย. 2562 11:00 น.
  SHARE

  จีนประณามบุกซินหัว-ฮ่องกงประท้วงยังดุ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2562 11:00 น.

  การประท้วงต่อต้านอำนาจจีนในฮ่องกงยังรุนแรงเป็นสัปดาห์ที่ 22 เมื่อ 3 พ.ย.62 หลังเมื่อ 2 พ.ย. กลุ่มผู้ประท้วงสวมหน้ากากในชุดดำออกอาละวาดในหลายพื้นที่ ทั้งเขตเซ็นทรัล คอสเวย์เบย์ วิคตอเรียพาร์ค หว่านไจ๋ และจิมซาจุ่ย เผาทำลายเครื่องกีดขวางถนนและขว้างระเบิดเพลิงใส่ตำรวจ ซึ่งใช้แก๊สน้ำตาและฉีดน้ำสลายฝูงชน 

  ผู้ประท้วงยังบุกเผาหรือทำลายธุรกิจร้านค้าต่างๆ รวมทั้งร้านกาแฟ “สตาร์บัคส์” สัญชาติอเมริกัน ทั้งยังขว้างระเบิดเพลิงที่หน้าสำนักงานใหญ่ธนาคาร HSBC (เอชเอสบีซี) และธนาคารแห่งชาติจีน บุกเผาทำลายประตูและขว้างระเบิดสีเข้าไปในห้องล็อบบี้ของสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน ทำให้โฆษกของซินหัวแถลงประณามทางเฟซบุ๊กและชี้ว่าพฤติกรรม “ป่าเถื่อน” ของผู้ประท้วงชุดดำแสดงให้เห็นว่าการยุติความรุนแรงและการฟื้นฟูระเบียบกฎหมาย คือความสำคัญเร่งด่วนในฮ่องกงขณะนี้

  ส่วนสมาคมนักข่าวฮ่องกงก็แถลงประณามผู้ประท้วงที่บุกโจมตีสื่อมวลชน
  การประท้วงล่าสุดมีขึ้นโดยฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของตำรวจ หลังรัฐบาลฮ่องกงเผยแพร่ข้อมูลยืนยันว่าเศรษฐกิจของฮ่องกงเข้าสู่ภาวะถดถอยแล้วในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยุควิกฤติ การเงินโลกในปี 2551 เพราะผลกระทบจากการประท้วงรุนแรงต่อเนื่อง.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง "ฮ่องกงประท้วง"

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประท้วงฮ่องกงฮ่องกงม็อบฮ่องกงจีนฮ่องกงประท้วง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์