เปิดฟ้าส่องโลก : กรณีเวียดนาม 39 ศพในอังกฤษ

ข่าว

   เปิดฟ้าส่องโลก : กรณีเวียดนาม 39 ศพในอังกฤษ

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   4 พ.ย. 2562 05:01 น.
   SHARE

   เปิดฟ้าส่องโลก : กรณีเวียดนาม 39 ศพในอังกฤษ

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   4 พ.ย. 2562 05:01 น.

   ผมทำทั้งภัตตาคารอาหารไทยในจีนและเรียน EMBA ของ สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเสตต์ (MIT) วิทยาเขตฮ่องกง แต่ บางวิชาก็ยังต้องบินมาเรียนที่บอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐฯ ขณะเขียนคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกฉบับวันนี้ ผมก็ยังอยู่ที่บอสตันครับ

   คนเรียน EMBA ของ MIT วิทยาเขตฮ่องกง นอกจากจะทำงานในองค์กรรัฐและเอกชนระดับสูงที่มีชื่อเสียงของจีนแล้ว ยังมักจะมีภูมิหลังจบปริญญาตรีจากสถาบันอันดับต้นของจีนด้วย เช่น มหาวิทยาลัยชิงหัว มหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหาวิทยาลัยฟูตัน สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติจีน มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง มหาวิทยาลัยซุนยัตเซ็น มหาวิทยาลัยนานจิง มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น สถาบันเทคโนโลยีแห่งฮาร์บิน ฯลฯ

   เรื่องหนึ่งซึ่งพวกเราคุยกันมากเมื่อไม่กี่วันมานี้ก็คือ การรายงาน ข่าวอย่างมีอคติของสื่อตะวันตกอย่างบีบีซี รอยเตอร์ และซีเอ็นเอ็น

   ทันทีที่พบร่างผู้เสียชีวิต 39 ศพ ในรถแช่แข็งที่สหราชอาณาจักร เมื่อวันพุธที่ 23 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นพาดหัวว่า “Why would people from China, the world’s second biggest economy, risk their lives to enter the UK?” แปลเป็นไทยได้ว่า ทำไมคนจากประเทศจีน ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก จึงเสี่ยงที่จะเข้ามาในสหราชอาณาจักร

   เช้าวันศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 นักข่าวซีเอ็นเอ็นไปถามโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนในห้องแถลงข่าวว่า “เศรษฐกิจจีนใหญ่โตจนมีขนาดเป็นอันดับ 2 ของโลกแล้ว ทำไมคนจีนเสี่ยงชีวิตหนีเข้าไปในอังกฤษในโอกาสฉลองครบรอบ 70 ปีของวันชาติจีน”

   สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษก็มีอคติ ซึ่งสามารถพบได้จากการพาดหัวข่าวว่า “Essex lorry deaths : 39 found dead were Chinese nationals” รอยเตอร์ก็พาดหัวว่า “The 39 people found dead in truck near London were Chinese nationals” สำนักข่าวฝรั่งมังค่าทั้งหลายรายงานข่าวว่า พวกที่ตายในรถบรรทุกห้องเย็นน่ะคนจีน คนพวกนี้หนีจากจีนเข้าอังกฤษ

   จากนั้น บรรดาคอลัมนิสต์และผู้คนในโซเชียลมีเดียของโลก ตะวันตก ก็ทั้งเขียนทั้งพูดโจมตีประเทศจีน รัฐบาลจีน เศรษฐกิจจีน และคนจีน มีการให้ร้ายป้ายสีว่าคนจีนต้องการดิ้นรนหนีระบอบการปกครอง ต้องการออกไปนอกประเทศเพื่อไปสู่ชีวิตใหม่ ที่ดีกว่า หลายคนวิเคราะห์ต่อว่า นี่เป็นสิ่งเดียวกับที่คนฮ่องกงกำลังประท้วงอยู่ในขณะนี้ คนฮ่องกงทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

   แต่ในความเป็นจริงคือ 39 ชีวิตที่ตายในรถบรรทุกนั้น ไม่ใช่ชาวจีนเลย มีแต่คนเวียดนามทั้งสิ้น เมื่อข้อเท็จจริงออกมาในรูปนี้ สำนักข่าวตะวันตกทั้งหลายก็ใช้คำว่า ‘คนเอเชีย’ แทน ‘เวียดนาม’ เมื่อโจมตีจีนและความเป็นคนเอเชียจนพอใจแล้ว จึงค่อยหันไปใช้คำว่าเวียดนามแทน

   ตอนที่ไปถามโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน นักข่าวซีเอ็นเอ็นโดนโฆษกจีนตอกหน้าว่า “ทำไมคุณไม่แสดงความเสียใจกับผู้โชคร้ายที่เสียชีวิตและครอบครัวล่ะ? ทำไมคุณไม่รอการตรวจสอบให้ชัดเจนจากตำรวจอังกฤษก่อนล่ะ?” โฆษกจีนพูดถูกต้องครับ เพราะจากการที่ตรวจสอบข่าวและบทความมีแต่การโจมตีจีน โดยไม่แสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตแม้แต่ข่าวเดียว

   ผมคุยกับพ่อถึงเรื่องนี้ พ่อบอกว่า เคยทำข่าวในต่างประเทศแข่งกับพวกนี้มาเป็นสิบปี สมัยก่อนตอนที่สหรัฐฯบุกอัฟกานิสถาน พวกนักข่าวตะวันตกนั่งเทียนรายงานกันทั้งนั้น ส่วนใหญ่นอนอยู่ในโรงแรม มีเพียงพวกเราเท่านั้นที่ออกตระเวนไปอยู่ตามชายแดน

   ตอนที่สหรัฐฯโจมตีรัฐบาลซัดดัม ฮุสเซน นักข่าวซีเอ็นเอ็นนอนอุดอู้อยู่แต่ในโรงแรมปาเลสตีนในกรุงแบกแดด แล้วก็ขึ้นไปส่งข่าวจากดาดฟ้าของโรงแรม ไม่มีทั้งความสามารถและความกล้าหาญในการออกไปหาข่าว มีเพียงพวกเราเท่านั้น ที่ตระเวนไปทุกตรอกซอกมุมของกรุงแบกแดด

   พวกที่เอาข่าวชาวเวียดนาม 39 ศพในอังกฤษจากสื่อตะวันตกมาเล่ามาเขียนต่อ ก็พลาดอย่างแรง.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    สหราชอาณาจักรเวียดนามเวียดนามเหยื่อ 39 ศพในคอนเทนเนอร์เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยซีเอ็นเอ็น

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:19 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์