มอลตาพบซากเรือดำน้ำอังกฤษแล้ว หลังหายปริศนา พร้อม 44 ชีวิต นับ 77 ปี

ข่าว

มอลตาพบซากเรือดำน้ำอังกฤษแล้ว หลังหายปริศนา พร้อม 44 ชีวิต นับ 77 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2562 14:14 น.
SHARE

มอลตาพบซากเรือดำน้ำอังกฤษแล้ว หลังหายปริศนา พร้อม 44 ชีวิต นับ 77 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2562 14:14 น.

ทีมสำรวจมอลตา พบซากเรือดำน้ำอังกฤษแล้ว นอกชายฝั่งมอลตา หลังหายไปอย่างปริศนา พร้อมลูกเรือ จนท.กองทัพเรือ นักข่าว รวม 44 ชีวิต ตั้งแต่ 77 ปีก่อน ระหว่างเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2

เมื่อ 2 พ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รอยเตอร์ และบีบีซี รายงาน ทีมนักโบราณคดีทางทะเลของมหาวิทยาลัยมอลตา พบซากเรือดำน้ำของอังกฤษ HMS.Urge (เอชเอ็มเอส.เอิร์จ) ที่สูญหายไปตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว ที่บริเวณนอกชายฝั่งทะเลของมอลตา ที่ระดับความลึกราว 130 เมตร และห่างจากชายฝั่งมอลตาประมาณ 3 กิโลเมตร หลังจากเรือดำน้ำลำนี้ของอังกฤษ พร้อมลูกเรือ 32 นาย เจ้าหน้าที่ในกองทัพเรือ 11 คน และผู้สื่อข่าวอีก 1 คน รวม 44 คน ได้สูญหายอย่างปริศนามานานนับ 77 ปี

จากการเปิดเผยของทีมนักโบราณคดีทางทะเลของมหาวิทยาลัยมอลตา ระบุว่าเรือดำน้ำเอชเอ็มเอส ได้ประสบเหตุร้ายแรงจนจมลงสู่ก้นทะเลเนื่องจากชนทุ่นระเบิดของฝ่ายกองทัพเยอรมนี ที่บริเวณนอกชายฝั่งทะเลมอลตา

สำหรับภารกิจในการติดตามค้นหาเรือดำน้ำ เอิร์จที่หายไปนั้น มีขึ้น เนื่องจากได้รับคำร้องขอจากนายฟรานซิส ดิกคินสัน หลานชายของร.ท.Cdr Tomkinson ผู้บังคับการเรือดำน้ำ เอิร์จ โดยทางทีมสำรวจมอลตาได้ใช้เวลาค้นหาซากเรือดำน้ำ เอิร์จ นอกเกาะต่างๆ ของมอลตา ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มานานนับ 2 ทศวรรษ จนกระทั่งได้พบซากเรือเมื่อฤดูร้อนปีนี้ แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เรือสูญหายและจมสู่ก้นทะเลได้

สำหรับ เรือดำน้ำ เอิร์จ ซึ่งเป็นเรือดำน้ำชั้น U-Class ได้แล่นออกจากมอลตาเมื่อ 27 เม.ย.2485 ตามคำสั่งของผู้บัญชาการกองทัพเรืออังกฤษในขณะนั้น มุ่งหน้าไปยังเมืองอเล็กซานเดรีย เพื่อไปเสริมกำลังทางชายฝั่งตอนเหนือของอียิปต์ ต้านทานการบุกยึดเกาะต่างๆของกองทัพนาซี เยอรมนี แต่จากนั้น ก็ไม่มีใครได้เห็นเรือดำน้ำเอิร์จอีกเลย นับตั้งแต่ได้รับรายงานสูญหายอย่างเป็นทางการในเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2485

ด้านนายดิกคินสัน ซึ่งมีส่วนร่วมในทีมค้นหาซากเรือดำน้ำ เอิร์จ กล่าวว่า ครอบครัวของเราต้องการอยากทราบมาโดยตลอดว่า เรือดำน้ำเอิร์จหายที่ไหน และที่พำนักสุดท้ายของลูกเรือบนเรือลำนี้อยู่ที่ใด ขอบคุณโครงการนี้ ที่ทำให้ตอนนี้เราทราบแล้ว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์