ตรวจสอบการกัดกร่อนของแมกนีเซียมรวดเร็ว

ข่าว

  ตรวจสอบการกัดกร่อนของแมกนีเซียมรวดเร็ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 พ.ย. 2562 10:01 น.
  SHARE

  ตรวจสอบการกัดกร่อนของแมกนีเซียมรวดเร็ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2562 10:01 น.

  Credit : ETH Zurich

  ทุกวันนี้แมกนีเซียมและโลหะผสมของธาตุดังกล่าวถูกนำไปใช้มากขึ้นในการผ่าตัดกระดูก โดยเฉพาะการผ่าตัด ยึดตรึงกระดูก เช่น การขันตะปู การใช้ แผ่นโลหะ และการใส่ขดลวดที่หัวใจและหลอดเลือดเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจตีบ

  เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก สวิตเซอร์แลนด์ เผยว่าสามารถตรวจสอบการกัดกร่อนของแมกนีเซียมชนิดที่สามารถย่อยสลายตัวได้ในระดับนาโนโดยทำได้ในช่วงเวลาไม่กี่วินาทีจนถึงหลายชั่วโมง ซึ่งโลหะน้ำหนักเบานี้มีข้อได้เปรียบอย่างมากเพราะเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพตรงกันข้ามกับคุณสมบัติของวัสดุฝังในแบบดั้งเดิม เช่น สเตนเลส, ไทเทเนียม หรือโพลิเมอร์ ทีมวิจัยได้พัฒนาตระกูลโลหะผสมใหม่ที่นอกจากจะมีแมกนีเซียม ยังมีองค์ประกอบของโลหะผสมสังกะสีและแคลเซียมน้อยกว่า 1% ซึ่งสังกะสีและแคลเซียมก็มีคุณสมบัติเหมือนกับแมกนีเซียมตรงที่เข้ากันได้ทางชีวภาพและร่างกายมนุษย์ดูดกลืนได้

  ทีมวิจัยเผยว่าแมกนีเซียมส่งเสริมการเจริญเติบโตของกระดูก จึงสนับสนุนการรักษาการแตกหักด้วยเช่นกัน และการคิดค้นนี้จะเป็นขั้นตอนสำคัญในการพยากรณ์ความแม่นยำของการฝังรากฟันเทียมในร่างกาย เพื่อจะสามารถพัฒนาวัสดุที่เหมาะสำหรับการฝังรากฟันเทียมชั่วคราว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตการกัดกร่อนแมกนีเซียมโลหะผสมการผ่าตัดกระดูกแคลเซียมการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์