ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตรวจสอบการกัดกร่อนของแมกนีเซียมรวดเร็ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 พ.ย. 2562 10:01 น.

  SHARE

  ตรวจสอบการกัดกร่อนของแมกนีเซียมรวดเร็ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2562 10:01 น.

  ตรวจสอบการกัดกร่อนของแมกนีเซียมรวดเร็ว

  Credit : ETH Zurich

  ทุกวันนี้แมกนีเซียมและโลหะผสมของธาตุดังกล่าวถูกนำไปใช้มากขึ้นในการผ่าตัดกระดูก โดยเฉพาะการผ่าตัด ยึดตรึงกระดูก เช่น การขันตะปู การใช้ แผ่นโลหะ และการใส่ขดลวดที่หัวใจและหลอดเลือดเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจตีบ

  เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก สวิตเซอร์แลนด์ เผยว่าสามารถตรวจสอบการกัดกร่อนของแมกนีเซียมชนิดที่สามารถย่อยสลายตัวได้ในระดับนาโนโดยทำได้ในช่วงเวลาไม่กี่วินาทีจนถึงหลายชั่วโมง ซึ่งโลหะน้ำหนักเบานี้มีข้อได้เปรียบอย่างมากเพราะเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพตรงกันข้ามกับคุณสมบัติของวัสดุฝังในแบบดั้งเดิม เช่น สเตนเลส, ไทเทเนียม หรือโพลิเมอร์ ทีมวิจัยได้พัฒนาตระกูลโลหะผสมใหม่ที่นอกจากจะมีแมกนีเซียม ยังมีองค์ประกอบของโลหะผสมสังกะสีและแคลเซียมน้อยกว่า 1% ซึ่งสังกะสีและแคลเซียมก็มีคุณสมบัติเหมือนกับแมกนีเซียมตรงที่เข้ากันได้ทางชีวภาพและร่างกายมนุษย์ดูดกลืนได้

  ทีมวิจัยเผยว่าแมกนีเซียมส่งเสริมการเจริญเติบโตของกระดูก จึงสนับสนุนการรักษาการแตกหักด้วยเช่นกัน และการคิดค้นนี้จะเป็นขั้นตอนสำคัญในการพยากรณ์ความแม่นยำของการฝังรากฟันเทียมในร่างกาย เพื่อจะสามารถพัฒนาวัสดุที่เหมาะสำหรับการฝังรากฟันเทียมชั่วคราว.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตการกัดกร่อนแมกนีเซียมโลหะผสมการผ่าตัดกระดูกแคลเซียมการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:04 น.