ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตตระพอดยุคดีโวเนียนลักษณะคล้ายจระเข้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 พ.ย. 2562 08:01 น.

  SHARE

  เตตระพอดยุคดีโวเนียนลักษณะคล้ายจระเข้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2562 08:01 น.

  เตตระพอดยุคดีโวเนียนลักษณะคล้ายจระเข้

  Credit : Mikhail Shekhanov for the Ukhta Local Museum

  เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักบรรพชีวินวิทยานานาชาตินำโดยมหาวิทยาลัยอุปซอลา ในสวีเดน ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสกุลเตตระพอด (tetrapod) ซึ่งเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลัง 4 ขา ในสาธารณรัฐโคมี เป็นหนึ่งในเขตการปกครองของประเทศรัสเซีย เตตระพอดชนิดนี้ชื่อว่า Parmastega aelidae มีอายุเก่าแก่ราว 372 ล้านปีที่แล้วในยุคดีโวเนียน

  นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่าเตตระพอดตัวแรกนั้นวิวัฒนาการมาจากปลาในยุคดีโวเนียน ซึ่งหลายทศวรรษที่ผ่านมาความคิดของนักบรรพชีวินวิทยาเกี่ยวกับเตตระพอดนั้นก็มีเพียงไม่กี่สกุลคือ Ichthyostega และ Acanthostega ที่อาศัยช่วงปลายยุคดีโวเนียน บางตัวมีอายุมากถึง 373 ล้านปี และฟอสซิลรอยเท้าเตตระพอดที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุถึง 390 ล้านปี แต่เตตระพอดยุคดีโว เนียนยุคแรกมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานแต่มีข้อมูล น้อยมาก หลักฐานมีเพียงเศษซากกระดูกขากรรไกรหรือแขนขา เพียงพอที่จะชี้ให้เห็นถึงการมีอยู่ แต่ไม่มากพอที่จะบอกว่ามีประโยชน์อะไร

  ทั้งนี้ นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า Parmastega aelidae มีรูปร่างคล้ายจระเข้ แต่ดวงตาถูกยกขึ้นเหนือหัวและโค้งของจมูก ขากรรไกรล่างที่ยืดหยุ่นเหมาะกับการงับเหยื่อ ซากฟอสซิลที่พบใหม่นี้กำลังเปลี่ยนแปลงการเรียนรู้ที่ผ่านมา แม้ว่าซากนี้จะมีอายุน้อยกว่าซากกระดูกเตตระพอดที่เก่าแก่ที่สุดก็ตาม.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกนักบรรพชีวินวิทยาจระเข้ซากฟอสซิลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซากดึกดำบรรพ์วิวัฒนาการการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 17:29 น.