ข่าว
100 year

อิรักร้องยูเอ็น สหรัฐฯ ถอนทหารจากซีเรียเข้าประเทศไม่ขออนุญาต

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 04:07 น.
SHARE

รัฐบาลอิรักร้องขอความช่วยเหลือจากสหประชาชาติ ให้ใช้มาตรการทางกฎหมายกับสหรัฐฯ หลังสหรัฐฯ ถอนทหารจากซีเรียและขนเข้าไปในดินแดนของอิรักทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาต

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศอิรักกำลังขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลกและสหประชาชาติ หลังจากสหรัฐฯ ถอนทหารออกจากซีเรียและเคลื่อนกำลังเข้าไปในภาคตะวันตกของอิรักโดยไม่ได้รับอนุญาต และว่าพวกเขากำลังใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อขับไล่ทหารกลุ่มนี้ออกจากประเทศ

นาย อาดิล อับดุล-มาห์ดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ยืนยันในวันพุธที่ 23 ต.ค. 2562 ว่า พวกเขาไม่เคยอนุญาตให้กองทัพของสหรัฐฯ พำนักในอิรัก และ พวกเขากำลังขอให้ประชาคมนานาชาติกับสหประชาชาติ ทำหน้าที่ของตัวเองในเรื่องนี้

ด้านนาย มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แก้ตัวว่า กองทัพสหรัฐฯ ที่เคลื่อนกำลังจากซีเรียจะใช้อิรักเป็นฐานเพื่อการเตรียมตัวเดินทางกลับบ้าน และยืนยันว่าเป้าหมายของพวกเขาไม่ใช่การอยู่ในอิรักต่อไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม นายเอสเปอร์ไม่ได้ระบุว่า กองทัพสหรัฐฯ จุดอยู่ในอิรักนานเท่าใด

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ถอนทหารออกจากภาคเหนือของซีเรียเข้าสู่อิรักในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ทำให้ตุรกีเปิดฉากบุกโจมตีชาวเคิร์ดซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ในภูมิภาคดังกล่าว จนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกประณามว่าแทงข้างหลังชาวเคิร์ด อย่างไรก็ตาม ล่าสุดตุรกีบรรลุข้อตกลงกับซีเรีย และระงับปฏิบัติการโจมตีแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิรักสหรัฐฯ ถอนทหารซีเรียสหประชาชาติไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้