ข่าว
100 year

ทรัมป์ยกเลิกคว่ำบาตร หลังตุรกีตกลงรัสเซียขยายเวลาหยุดยิงในซีเรีย

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 02:27 น.
SHARE

โดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกคว่ำบาตรหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ตุรกีแล้ว หลังจากตุกีบรรลุข้อตกลงกับรัสเซีย ที่จะขยายการหยุดยิงบริเวณชายแดนซีเรียต่อไป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันพุธที่ 23 ต.ค. 2562 ว่า สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรตุรกี ที่ออกเพื่อลงโทษกรณียกทัพโจมตีชาวเคิร์ดในภาคเหนือของซีเรีย หลังจากตุรกีบรรลุข้อตกลงกับรัสเซีย เพื่อขยายเวลาหยุดยิงในซีเรียออกไปอีก โดยนายทรัมป์ระบุว่า ข้อตกลงนี้เป็นความสำเร็จครั้งใหญ่

ทั้งนี้ การบุกโจมตีชาวเคิร์ดในซีเรียของตุรกีเกิดขึ้นเมื่อ 9 ต.ค. หลังจากสหรัฐฯ ตัดสินใจถอนทัพในภาคเหนือ พวกเขาตั้งใจจะสร้างเซฟโซนตลอดแนวชายแดนซีเรีย โดยปราศจากชาวเคิร์ดที่ตุรกีมองเป็นผู้ก่อการร้าย แต่เป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส ซึ่งการถอนทหารของสหรัฐฯ ถูกประณามจากนานาชาติว่าเป็นการทรยศพันธมิตร ทำให้นายทรัมป์ต้องออกมาประกาศคว่ำบาตรกระทรวงและรัฐมนตรีตุรกีเมื่อ 14 ต.ค.

สหรัฐฯ ยังส่งไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีและไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ไปตุรกีเพื่อเจรจาคลี่คลายสถานการณ์ จนตุรกียอมหยุดยิง 5 วันตั้งแต่ 17 ต.ค. เพื่อเปิดทางให้ชาวเคิร์ดอพยพ และในวันสุดท้ายของการหยุด ผู้นำรัสเซียและตุรกีก็บรรลุข้อตกลงร่วมกัน โดยรัสเซียกับรัฐบาลซีเรียซึ่งเป็นพันธมิตรกันจะส่งทหารไปประจำการตามแนวชายแดนซีเรีย และให้ตุรกีควบคุมดินแดนระหว่างเมืองราส อัล-ไอน์ กับ ทาล อับยาด ที่ยึดไปได้ระหว่างการบุกก่อนหน้านี้ต่อไป

ข้อตกลงนี้ยังเป็นการปูทางไปสู่การลาดตระเวนชายแดนร่วมระหว่างตุรกีกับรัสเซีย ซึ่งจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้าด้วย

ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน แห่งตุรกี และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย จับมือกันหลังจากประกาศเรื่องขอตกลง

ด้านนาย มาซลูม อับดี ผู้นำกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งนำโดยกองกำลังชาวเคิร์ด ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ขอบคุณนายทรัมป์ และว่าประธานาธิบดีสัญญาจะรักษาความเป็นพันธมิตรระหว่างพวกเขาต่อไป

อนึ่ง การบุกโจมตีภาคเหนือของซีเรียนานเกือบ 2 สัปดาห์ของตุรกี ทำให้มีประชาชนกลายเป็นผู้พลัดถิ่นมากกว่า 176,000 คน ในจำนวนนี้กว่า 80,000 คนเป็นเด็ก มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 582 คน แบ่งเป็นพลเรือนราว 120 คน, นักรบเคิร์ด 259 ราย, กลุ่มกบฏที่ตุรกีสนับสนุน 196 ราย และทหารตุรกีอีก 7 นาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกคว่ำบาตรตุรกีโจมตีซีเรียชาวเคิร์ดรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้