ข่าว
100 year

จีนชี้ ชาติตะวันตก ปลุกปั่นประท้วงในหลายชาติ

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2562 12:05 น.
SHARE

รัฐบาลจีนและสื่อกระบอกเสียงรัฐบาลจีน กล่าวหาชาติตะวันตกยกข้ออ้างประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนปลุกปั่นทัศนคติผู้คนให้ก่อประท้วงรุนแรงตั้งแต่เหตุการณ์ในฮ่องกง สเปนและชิลี

นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวเมื่อช่วงคืนวันจันทร์ 21 ต.ค. 62 ระบุสถานการณ์ประท้วงที่เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลกเวลานี้มาจากเหล่านักการเมืองชาติตะวันตกพยายามยกข้ออ้างสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยสร้างภาพที่สวยงามก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวประท้วงในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะความวุ่นวายในฮ่องกงได้มีส่วนผลักดันให้เกิดการลุกฮือประท้วงในชิลีและสเปน

ส่วนสถานการณ์ในฮ่องกง กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ประกาศเคลื่อนไหวอีกครั้งในวันศุกร์นี้ ท้าทายคำสั่งห้ามของทางการ โดยกลุ่มผู้ประท้วงเตรียมแผนยืนเรียงจับมือกันเป็นโซ่มนุษย์ระยะทางยาว 40 กม. ตามแนวเส้นทางกลางเมือง พร้อมกับสวมหน้ากาก ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามของทางการอย่างชัดเจน ขณะที่ตำรวจฮ่องกงระบุถึงท่าทีของทางการ แม้ยอมผ่อนปรนให้มีการเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงอย่างสงบในทุกสุดสัปดาห์ แต่สถานการณ์ชุมนุมอย่างสงบในตอนแรกกลับกลายเป็นความรุนแรงเกือบทุกครั้งในช่วงกลางคืน ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวประท้วงในฮ่องกงดำเนินอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ 9 มิ.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงจีนชาติตะวันตกฮ่องกงชิลี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้