กีฬา
100 year

จอห์นสันประกาศหยุดเบร็กซิต หลังสภาฯ คว่ำญัตติเร่งผ่าน ก.ม.ถอนตัว

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2562 06:17 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ประกาศหยุดกระบวนการเบร็กซิตเอาไว้ก่อน หลังสภาไม่สนับสนุนญัตติของเขาที่ต้องการให้ผ่านร่างกฎหมายถอนตัวภายใน 3 วัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หรือการเบร็กซิต เข้าสู่ภาวะไม่แน่นอนอีกครั้ง หลังจากเมื่อวันอังคารที่ 22 ต.ค. 2562 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรลงมติปฏิเสธญัตติที่นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ขอให้สภาเร่งรัดการผ่านข้อตกลงเบร็กซิตเป็นกฎหมาย เพื่อออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค.นี้ ทำให้นายกฯ จอห์นสัน ประกาศหยุดกระบวนการผ่านกฎหมายเบร็กซิต

ทั้งนี้ นายกฯ จอห์นสันยืนกรานมาตลอดว่า สหราชอาณาจักร (ยูเค) ต้องออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ภายในสิ้นเดือนนี้ แม้ว่าเหล่า ส.ส.จะโหวตหนุนกฎหมายห้ามถอนตัวโดยไม่มีข้อตกลง ทำให้เขาต้องส่งจดหมายถึงอียูเพื่อขอขยายเส้นตายเบร็กซิตออกไปจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่เขาไม่ลงนามในจดหมาย

เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐบาลเผยแพร่ร่างกฎหมายข้อตกลงถอนตัวออกมา ซึ่งนายจอห์นสันออกมาเรียกร้องให้ ส.ส.สนับสนุนกรอบเวลา 3 วันของเขา เพื่อผลักดันร่างกฎหมายนี้ให้ผ่านสภาก่อนเส้นตายในวันฮาโลวีน ซึ่งในการประชุมสภาในวันอังคาร เขาขู่ด้วยว่า หากสภาตัดสินใจชะลอทุกอย่างไปจนถึงเดือนมกราคมหรือนานกว่านั้น เขาจะหยุดกระบวนการผ่านร่างกฎหมายเบร็กซิตทั้งหมด และหาทางจัดการเลือกตั้งใหม่

และเมื่อเวลาของการลงมติมาถึง เหล่า ส.ส.โหวตด้วยคะแนนเสียง 329 ต่อ 299 เสียง เห็นชอบร่างกฎหมายเบร็กซิตเป็นครั้งแรก แต่นายจอห์นสันดีใจได้ไม่นาน ไม่กี่นาทีต่อมาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษกดโหวตปฏิเสธญัตติกรอบเวลา 3 วันของเขา ด้วยคะแนนเสียงห่างเพียง 14 เสียงเท่านั้น โดยนายจาคอบ รีส-ม็อก ประธานสภาบอกกับเหล่า ส.ส.ว่า เป็นเรื่องยากที่จะผ่านกฎหมายที่จำเป็นก่อนเส้นตาย 31 ต.ค.

หลังการลงมติ นายจอห์นสันก็กล่าวในสภาว่า “ผมจะคุยกับชาติสมาชิกอียูเรื่องความตั้งใจของพวกเขา แต่จนกว่าพวกเขาจะได้คำตอบ... จนกว่าพวกเราจะได้คำตอบ ผมขอบอกว่าเราจะหยุดกระบวนการผ่านกฎหมายนี้ไว้” นายจอห์นสันกล่าวอีกว่า เป็นรัฐสภาที่ต้องการขยายเส้นตายเบร็กซิต ไม่ใช่รัฐบาลของเขา

ด้านนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวหลังการลงมติของรัฐสภาอังกฤษว่า เขาจะเสนอแนะให้ผู้นำอียูสนับสนุนการขยายเส้นตายเบร็กซิตวันที่ 31 ต.ค.ออกไป แต่หากอียูยอมให้เลื่อนเส้นตาย นายจอห์นสันก็อาจเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด

อนึ่ง หากนายจอห์นสันต้องการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด เขาต้องเสนอต่อรัฐสภาและได้รับความเห็นชอบก่อน โดยหากมีการเสนอในสัปดาห์นี้ การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 28 พ.ย. 2562 เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้เว้นช่วงวันเสนอกับวันเลือกตั้งจริง 25 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบร็กซิตหยุดเบร็กซิตผ่านกฎหมายออกจากสหภาพยุโรปเลือกตั้งก่อนกำหนด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้