ข่าว
100 year

จัสติน ทรูโด ความนิยมร่วง แต่ยังคว้าชัยเลือกตั้ง นั่งนายกฯแคนาดาสมัย 2

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 15:03 น.
SHARE

นายกฯจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ยังยิ้มได้ แม้ความนิยมลดลง นำพรรคเสรีนิยมคว้าชัยการเลือกตั้งทั่วไป โดยได้ที่นั่งในสภามากที่สุด แต่ไม่ได้ครองเสียงข้างมากในสภา

เมื่อ 22 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และบีบีซี รายงานผลการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศแคนาดา พรรคเสรีนิยม (Liberals) นำโดย นายจัสติน ทรูโด วัย 47 ปี นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คว้าชัยในการเลือกตั้ง เป็นพรรคที่ได้ที่นั่งในสภามากที่สุด โดยผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ มีแนวโน้มว่า พรรคเสรีนิยมจะได้ที่นั่งในสภา 156 ที่นั่ง จากที่นั่งในสภาทั้งหมด 338 ที่นั่ง น้อยกว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้วที่ได้ 177 ที่นั่ง อีกทั้งยังไม่เพียงพอที่จะครองเสียงข้างมากในสภา ทำให้คาดว่านายทรูโดจะประสบความยากลำบากมากขึ้นในการผ่านกฎหมายในสภา ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2

นายจัสติน ทรูโด

ส่วนพรรคอนุรักษ์นิยม พรรคฝ่ายค้านในปัจจุบัน คาดว่าจะได้ที่นั่งในสภา 122 ที่นั่ง เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งครั้งก่อน ที่ได้ 95 ที่นั่ง อีกทั้งการเลือกตั้งคราวนี้ พรรคอนุรักษ์นิยม นำโดยนายแอนดรูว์ เชียร์ วัย 40 ปี จะเป็นพรรคที่ได้คะแนนนิยมป๊อปปูลาร์โหวตมากที่สุด เหนือพรรคเสรีนิยมของนายทรูโด

นายแอนดรูว์ เชียร์ หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม

บีบีซี ชี้ว่า ถึงแม้ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการที่ออกมาเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 21 ต.ค. พรรคประชาธิปไตยใหม่ (New Democratic) นำโดย นายจัคมีท ซิงห์ จะได้ที่นั่ง ส.ส.ในสภาน้อยลงอย่างมาก เพราะคาดจะได้เพียง 24 ที่นั่ง แต่พรรคประชาธิปไตยใหม่ อาจกลายเป็นพรรคที่มีอิทธิพลในสภาชุดใหม่ ในขณะที่พรรครัฐบาล เสรีนิยม ไม่ได้ครองเสียงข้างมากในสภา.

นายจัคมีท ซิงห์ หัวหน้า พรรคประชาธิปไตยใหม่ (New Democratic) และภรรยา
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งแคนาดาจัสติน ทรูโดนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดแคนาดาพรรคเสรีนิยม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้