ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจอแล้ว ซากเรือบรรทุกเครื่องบินญี่ปุ่น 2 ลำ โดนจมในยุทธนาวีที่มิดเวย์

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ต.ค. 2562 00:50 น.

  SHARE

  เจอแล้ว ซากเรือบรรทุกเครื่องบินญี่ปุ่น 2 ลำ โดนจมในยุทธนาวีที่มิดเวย์

  ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 00:50 น.

  เจอแล้ว ซากเรือบรรทุกเครื่องบินญี่ปุ่น 2 ลำ โดนจมในยุทธนาวีที่มิดเวย์

  เรือบรรทุกเครื่องบิน คากะ

  ทีมสำรวจใต้ทะเลค้นพบเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ใน 4 ลำของญี่ปุ่น ที่ถูกจมลงก้นมหาสมุทรแปซิฟิกระหว่างการต่อสู้ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 21 ต.ค. 2562 ว่า ทีมสำรวจทะเลลึกค้นพบซากเรือบรรทุกเครื่องบินญี่ปุ่น 2 ลำ ซึ่งถูกจมลงมหาสมุทรแปซิฟิกช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในการต่อสู้ระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ ที่รู้จักกันในชื่อ ‘ยุทธนาวีที่มิดเวย์’ เมื่อปี 2485 ซึ่งถูกยกให้เห็นจุดเปลี่ยนของสงครามในแปซิฟิกเลยทีเดียว

  เรือบรรทุกเครื่องบินชื่อ ‘คากะ’ ถูกพบเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่เรือบรรทุกเครื่องบินอีกลำชื่อ ‘อาคากิ’ ถูกพบเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา หลังจากลูกเรือบนเรือวิจัย ‘เพเทรล’ ของบริษัท วัลแคน อิงค์ ซึ่งก่อตั้งโดย พอล อัลเลน อดีตผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟต์ผู้ล่วงลับ ออกค้นหามานานหลายสัปดาห์

  เรือ เพเทรล ยังทำงานร่วมกับกองทัพเรือสหรัฐฯ เพื่อไม่ให้ผิดกฎหมายการรบกวนสุสานสงครามใต้ทะเล โดยพวกเขาใช้ยานดำน้ำอัตโนมัติ (AUV) ในการระบุตำแหน่งที่ชัดเจนของเรือคากะกับอาคากิ ก่อนจะพบเรือทั้ง 2 ลำอยู่ที่ก้นทะเลลึก 18,000 ฟุต ภายในเขตอนุสรณ์สถานทางทะเลแห่งชาติ ‘ปาปาฮานาอูโมคัวคีอา’ (Papahānaumokuākea) ใกล้เกาะฮาวายของสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ ยุทธนาวีที่มิดเวย์เกิดขึ้นเมื่อญี่ปุ่นวางแผนจะยึดหมู่เกาะ ‘มิดเวย์อะทอลล์’ ทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นที่ตั้งกองทัพของสหรัฐฯ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อใช้เป็นฐานที่มั่น แต่สหรัฐฯ ดักฟังการสื่อสารของกองทัพญี่ปุ่นได้ ทำให้กองเรือรบญี่ปุ่นที่ยกมาโจมตีในวันที่ 4 มิ.ย. 2485 เจอกองเรือรบและเครื่องบินรบสหรัฐฯ รอต้อนรับ

  ผลจากการต่อสู้ครั้งนี้ซึ่งจบลงในวันที่ 7 เดือนเดียวกัน ญี่ปุ่นเสียทหารไปกว่า 3,057 นาย เรือบรรทุกเครื่องบินโดนจมไป 4 ลำ เรือลาดตระเวนอีก 1 ลำ และเสียอากาศยานรบไปถึง 248 ลำ ขณะที่ฝ่ายสหรัฐฯ เสียเรือบรรทุกเครื่องบิน 1 ลำ, เรือพิฆาต 1 ลำ, อากาศยาน 150 ลำ และทหารอีก 307 นาย ทำให้สหรัฐฯ กลายเป็นฝ่ายได้เปรียบในการรบบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกไปจนจบสงครามโลกครั้งที่ 2

  เรือบรรทุกเครื่องบิน อาคากิ
  เรือบรรทุกเครื่องบิน อาคากิ

  อนึ่ง นอกจากเรือบรรทุกเครื่องบิน คากะ กับ อาคากิ แล้ว มีการค้นพบเรือที่จมระหว่างยุทธนาวีที่มิดเวย์อีกเพียง 1 ลำเท่านั้น คือ เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ยอร์กทาวน์ ของสหรัฐฯ โดยเจอเมื่อปี 2541 แต่ยังไม่พบเรือลำที่เหลือเลย.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจอซากเรือเรือบรรทุกเครื่องบินสงครามโลกครั้งที่ 2ยุทธนาวีที่มิดเวย์ญี่ปุ่นข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:16 น.