ข่าว
100 year

โรงเรียนอินเดียขอโทษ ให้นักเรียนใช้กล่องครอบหัวกันลอกข้อสอบ

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาแห่งหนึ่งในอินเดียออกมาขอโทษ หลังจากมีการเผยแพร่ภาพนักเรียนนั่งในห้องโดยมีกล่องกระดาษครอบศีรษะเพื่อป้องกันการลอกข้อสอบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 20 ต.ค. 2562 ว่า เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ‘บากาต’ ในเมืองฮาเวรี รัฐกรณาฏกะ ประเทศอินเดีย ออกมาขอโทษหลังจากมีการเผยแพร่ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นักเรียนนักสอบในห้องโดยมีกล่องกระดาษที่ตัดเป็นช่องให้มองเห็นครอบศีรษะอยู่ เพื่อป้องกันการลอกข้อสอบ

นายเอ็มบี สาทิช ผู้บริหารโรงเรียนแห่งนี้ออกมากล่าวขอโทษต่อสังคมและคณะกรรมการอุดมศึกษาท้องถิ่น ที่พยายามใช้เทคนิคต่อต้านการโกงข้อสอบที่แปลกประหลาดนี้ โดยตัดสินใจใช้มาตรการนี้เพื่อทดลอง หลังจากได้ยินว่าโรงเรียนอื่นก็ใช้เหมือนกัน เขายืนยันด้วยว่า นักเรียนสวมกล่องด้วยความสมัครใจ และพวกเขานำกล่องมาเองด้วย

“ไม่มีการร้องเรียนเรื่องนี้เลย คุณจะเห็นได้ว่าในภาพนั้น นักเรียนบางคนก็ไม่ได้สวมกล่อง” นายสาทิชกล่าว “บางคนที่ใส่ก็ถอดออกหลังจากผ่านไป 15 นาที บ้างก็ 20 นาที แล้วเราก็ขอให้พวกเขาถอดออกหลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมง”

ทั้งนี้ ภาพนักเรียนสวมกล่องกระดาษถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ขณะที่คณะกรรมการอุดมศึกษาท้องถิ่นก็ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังโรงเรียนนี้ทันทีที่รู้เรื่องภาพดังกล่าว ซึ่งนายเอสซี เพียร์เจด รองผู้อำนวยการคณะกรรมการอุดมศึกษาท้องถิ่น ระบุว่า นี่เป็นการกระทำที่ขาดมนุษยธรรม

“ตอนที่ผมได้รับข้อความเรื่องนี้ ผมก็รีบไปที่โรงเรียนทันทีและสั่งให้คณะบริหารหยุดการกระทำนี้ ผมยังออกคำเตือนถึงคณะบริหารโรงเรียน และกำลังพิจารณามาตรการลงโทษทางวินัยที่พวกเขาเลือกใช้วิธีเช่นนี้ด้วย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล่องครอบหัวโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาป้องกันลอกข้อสอบอินเดียขอโทษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้