ข่าว
100 year

ฮือฮา นักโบราณคดีอียิปต์พบมัมมี่รวดเดียว 30 ร่าง มากสุดในรอบศตวรรษ

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 04:15 น.
SHARE

ทางการอียิปต์เปิดเผยการค้นพบโลงศพไม้โบราณจำนวน 30 โลง และภายในบรรจุมัมมี่เอาไว้ จากสุสานในเมืองลักซอร์ นับเป็นการค้นพบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าศตวรรษของอียิปต์

เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ต.ค. 2562 นายมอสตาฟา วาซิรี เลขาธิการใหญ่สภาสูงด้านโบราณวัตถุสถาน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า นี่เป็นการค้นพบโลงศพและมัมมี่ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าศตวรรษของอียิปต์ “การค้นพบครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2434 นำโดยต่างชาติ ครั้งก่อนหน้านั้นในปี 2424 ก็เป็นฝีมือชาวต่างชาติ แต่ในปี 2562 เป็นการค้นพบของอียิปต์”

ทีมสำรวจพบโลงศพโลงแรกเพราะส่วนหัวของโลงศพโผล่ออกมาให้เห็น เมื่อพวกเขาขุดค้นเพิ่มก็พบโลงศพเพิ่มอีก 29 โลง นายวาซิรีระบุด้วยว่า โลงศพดังกล่าวบรรจุมัมมี่ของชาย, หญิง และเด็ก 2 ราย ซึ่งคาดว่าเป็นชนชั้นกลาง โดยมัมมี่ทั้งหมดถูกห่อไว้ด้วยผ้า แต่พวกเขาสามารถจำแนกเพศได้ด้วยการดูลักษณะมือที่สลักอยู่บนโลงศพ โดยหากแบมือจะหมายถึงผู้หญิงส่วนกำมือหมายถึงผู้ชาย

ขณะที่นายซาฮี ฮาวาส นักโบราณคดีชาวอียิปต์ ระบุว่า โลงศพพวกนี้ถูกวางซ้อนทับกัน เรียงกันเป็น 2 แถว ฝังอยู่ลึกลงไปใต้ผืนทรายราว 30 ฟุต บนโลงศพรูปสลักและภาพวาดต่างๆ รวมทั้งเทพอียิปต์, อักษรเฮียโรกลิฟิก และภาพจากหนังสือแห่งความตาย ซึ่งเป็นคาถาสำหรับนำทางวิญญาณไปยังโลกหลังความตาย นอกจากนี้ บางโลงยังมีชื่อผู้ตายสลักไว้ด้วย

รูปสลักกำมือหมายถึงโลงศพผู้ชาย ส่วนแบมือหมายถึงโลงศพผู้หญิง

นายวาซิรี กล่าวเสริมว่า จารึกบนโลงศพมีลักษณะโดดเด่นเป็นพิเศษเนื่องจากมีสีสันชัดเจน แม้จะถูกฝังมาหลายพันปีแล้วก็ตาม เพราะชาวอียิปต์โบราณใช้สีธรรมชาติจากหินต่างๆ เช่น หินปูน, โอ๊คแดง และแร่เทอร์ควอยซ์ ซึ่งมีสีน้ำเงินอมเขียว ผสมเข้ากับไข่ขาว หลังจากวาดแล้ว ไข่ขาวจะถูกผสมด้วยเทียน และชโลมจนทั่วโลงศพเพื่อรักษาความแวววาวตามธรรมชาติ ซึ่งยังเห็นได้จนถึงทุกวันนี้

อนึ่ง โลงศพและมัมมี่ที่ถูกพบถูกนำมาจัดแสดงที่หน้าวิหาร แฮตเชปซุต ที่หุบเขากษัตริย์ในเมืองลักซอร์ โดยนาย คาลีด เอล-อีนานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโบราณวัตถุสถาน อธิบายว่า โลงศพอายุกว่า 3,000 ปีเหล่านี้ถูกฝังอยู่ที่สุสาน “อัล-อาซาซิฟ” ได้รับการเก็บรักษาอย่างดีเยี่ยม และมีสีที่สวยงามมาก

ส่วนนายฮาวาสบอกกับสื่อว่า การค้นพบล่าสุดเปิดเผยรายละเอียดสำคัญเกี่ยวกับสิทธิ์ในการฝังศพของชาวอียิปต์โบราณ เช่นการที่พวกเขาเคารพผู้ตายโดยไม่คำนึงถึงเพศหรืออายุ และเสริมความรู้เกี่ยวกับความเชื่อเรื่องโลกหลังความตายของชาวอียิปต์โบราณ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พบโลงศพมัมมี่อียิปต์อียิปต์โบราณเมืองลักซอร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้