ข่าว
100 year

เดือดอีก ม็อบฮ่องกงขัดคำสั่ง ประท้วงย่านการค้า-ปาระเบิดขวดใส่สถานีตำรวจ

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 00:33 น.
SHARE

ชาวฮ่องกงนับหมื่นคนออกมาชุมนุมในย่านการค้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แม้ว่าตำรวจจะไม่อนุญาต จนเกิดการปะทะกันอีกครั้ง ผู้ชุมนุมหลายคนปาระเบิดขวดใส่สถานีตำรวจ และทำลายร้านค้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงขึ้นอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 20 ต.ค. 2562 หลังจากผู้ชุมนุมนับหมื่นคนออกมาเคลื่อนขบวนในย่าน “จิมซาจุ่ย” ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งยอดนิยม แม้ว่าตำรวจจะไม่อนุญาตให้ออกมาเคลื่อนไหวก็ตาม ก่อนจะเกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจอีกครั้ง

เหตุความรุนแรงเกิดขึ้นที่ที่สถานีตำรวจจิมซาจุ่ย โดยผู้ชุมนุมชุดดำกลุ่มเล็กๆ ปาระเบิดขวดใส่สถานีจนไฟไหม้ประตูหน้า ขณะที่ตำรวจตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ช่วงหนึ่งปืนฉีดน้ำของตำรวจยิงใส่ผู้ประท้วงที่หน้ามัสยิดแห่งหนึ่งจนประตูหน้าได้รับความเสียหายด้วย ซึ่งตำรวจอ้างว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่ผู้ชุมนุมกล่าวหาว่าเป็นความจงใจ

การประท้วงยังเกิดขึ้นในพื้นที่อื่นๆ อีกหลายจุด รวมทั้งที่เขตมงก๊ก ร้านค้าและธนาคารจีนหลายแห่งถูกบุกทำลาย ผู้ชุมนุมยังจุดไฟเผาร้านค้าของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนด้วย

ทั้งนี้ การประท้วงในวันอาทิตย์ส่วนหนึ่งมีชนวนเหตุมาจาก การทำร้ายนาย จิมมี ชาม แกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ที่ถูกชาย 5 คนรุมทำร้ายในเขตมงก๊กจนต้องเข้าโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ก่อน นอกจากนี้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีชายอีกคนที่กำลังแจกใบปลิวสนับสนุนประชาธิปไตยถูกคนร้ายแทงบาดเจ็บด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงประท้วงระเบิดขวดเผาสถานีตำรวจจิมซาจุ่ยเดินขบวน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้