กีฬา
100 year

วัสดุอัจฉริยะเพื่อกล้ามเนื้อเทียมและเนื้อเยื่อประสาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

การพัฒนาหุ่นยนต์นิ่ม (Soft Robot) มาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้เพื่อเชื่อมต่อกับการใช้งานของมนุษย์ รวมถึงเครื่องจักรที่ต้องการวัสดุยืดหยุ่นชนิดใหม่ปรับเปลี่ยนรูปร่างได้คล่องตัวในขณะที่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาเพื่อเพิ่มพลังงานนับว่ามีความก้าวหน้าอย่างมากในปัจจุบัน ล่าสุด นักวิจัยด้านวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยคาเนกี เมลลอน ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น โดยสร้างวัสดุที่ผสมผสานการนำไฟฟ้าและความร้อนสูงที่แตกต่างจากวัสดุประกอบที่อ่อนนุ่มชนิดอื่นๆ

วัสดุชนิดใหม่ที่พัฒนาขึ้นมีความชาญฉลาด สามารถปรับรูปร่างให้ตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมของมัน เป็นวัสดุอีลาสโตเมอร์มีลักษณะยืดหยุ่นคล้ายยางธรรมชาติ รูปทรงโค้งมน ที่ผสมผสานการทำงานของอุปกรณ์หลายๆส่วนพร้อมกับโลหะหลอม (liquid metal) การทำงานของวัสดุนี้ก็คือจะหดตัวถอยกลับเมื่อสัมผัสกับความร้อนจัดหรือความคม กระบวนการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมของวัสดุนี้ไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ภายนอกใดๆมาควบคุม เพราะมีลักษณะทางการทำงานเหมือนระบบประสาท

นักวิจัยเผยว่าการนำไฟฟ้าสูงของวัสดุนี้จะช่วยในการประกอบเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป ตอบสนองต่อการสัมผัสและเปลี่ยนรูปร่างได้ สามารถใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีความยืดหดได้ โดยจะนำไปใช้กับการดูแลสุขภาพ, เสื้อผ้า, อุปกรณ์คำนวณแบบสวมใส่ได้, อุปกรณ์ช่วยเหลือ รวมถึงหุ่นยนต์และการเดินทางในอวกาศ.

Credit : Soft Machines Lab, Carnegie Mellon University

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัสดุอัจฉริยะกล้ามเนื้อเทียมเนื้อเยื่อประสาทหุ่นยนต์อีลาสโตเมอร์ชื่นชีวิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้