ข่าว
100 year

ฮับเบิลจับภาพรูปด้านเสี้ยวกาแล็กซีก้นหอย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

เป็นหนึ่งในภาพที่ชวนตื่นตะลึงของดาราจักรหรือกาแล็กซีชนิดก้นหอยหรือเรียกว่ากาแล็กซีทรงกังหัน (Spiral Galaxy) ชื่อ NGC 3717 ถูกค้นพบในปี พ.ศ.2377 เมื่อเร็วๆนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ที่เป็นความร่วมมือขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรปหรืออีเอสเอ ได้จับภาพแบบฉับพลันของ NGC 3717 ที่มีมุมมองน่าสนใจ

ภาพดังกล่าวเป็นรูปด้านเสี้ยวของกาแล็กซี NGC 3717 ส่องสว่างอยู่ห่างจากกลุ่มดาวงูไฮดราหรืองูทะเล ประมาณ 60 ล้านปีแสง นักดาราศาสตร์เผยว่าการเห็นด้านข้างของเกลียวกังหัน ได้ให้ความกระจ่างชัดถึงรูปทรง 3 มิติของกาแล็กซีทรงกังหันส่วนใหญ่ ว่ากาแล็กซีชนิดนี้จะมีรูปร่างเหมือนแผ่นแพนเค้กบางๆ โดยแกนกลางจะมีส่วนโค้งที่เต็มไปด้วยดาวฤกษ์สว่างสดใส โป่งพองออกมาจากด้านบนและด้านล่างของจานกังหัน ทำให้กาแล็กซีเหล่านี้มีรูปร่างคล้ายกับจานบินของมนุษย์ต่างดาว

อย่างไรก็ตาม กาแล็กซี NGC 3717 ไม่ได้ถูกจับภาพที่ดูสมบูรณ์นัก จะเห็นว่าส่วนหนึ่งของกาแล็กซีลาดเอียงลงเล็กน้อยและด้านไกลจะเอียงขึ้น มุมนี้เป็นมุมมองข้ามผ่านจานฝุ่นก๊าซที่อยู่รอบส่วนนูนตรงใจกลางกาแล็กซี โดยมองเห็นเพียงด้านเดียว.

Credit : ESA/Hubble & NASA, D. Rosario

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องโทรทรรศน์อวกาศกล้องฮับเบิลกาแล็กซีทรงกังหันภาพถ่ายกาแล็กซีNGC 3717โลกโศภิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้