ข่าว
100 year

ทำแผนที่พันธุกรรมวิวัฒนาการต้นโอ๊ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

ต้นโอ๊กคือหนึ่งในพรรณไม้ที่สนับสนุนระบบนิเวศของโลกไม่ต่างไปจากต้นไม้ชนิดอื่นๆ ต้นโอ๊กนับเป็นพื้นฐานของป่าที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญ หรือเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิด รวมถึงนก และแมลง แต่ทุกวันนี้ต้นโอ๊กต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เนื่องจากถูกคุกคามโดยศัตรูพืช โรค และการสูญเสียถิ่นที่อยู่ ถ้าต้นโอ๊กหายไปจะก่อเกิดการเสียสมดุลของระบบนิเวศป่าไม้ตามมา

ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์จากองค์กร The Morton Arboretum ที่มุ่งมั่นในการอนุรักษ์ต้นโอ๊กทั่วโลก เผยว่าเตรียมไขประวัติศาสตร์แห่งความหลากหลายของต้นโอ๊กครั้งใหญ่และเป็นครั้งแรกของโลก โดยใช้วิธีการหาลำดับดีเอ็นเอของต้นโอ๊กจำนวน 260 สายพันธุ์รวมกับการทำแผนที่ข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดของสายพันธุ์ต้นโอ๊ก ซึ่งการทำความเข้าใจกับประวัติศาสตร์ของกลุ่มต้นไม้ที่มีความสำคัญทางด้านนิเวศวิทยา เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ถือเป็นพื้นฐานความรู้ที่จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ตอบคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับต้นโอ๊กและต้นไม้อื่นๆ นำไปสู่ความช่วยเหลือด้านการอนุรักษ์

ที่ต้องหาลำดับยีนและดีเอ็นเอในข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมด ก็เพราะสิ่งเหล่านี้จะบันทึกประวัติอันหลากหลายถึงความเป็นมาของสายพันธุ์ต้นโอ๊ก เช่น ต้นโอ๊กที่มาจากการผสมพันธุ์ของเชื้อสายที่ต่างกัน ซึ่งแสดงถึงประวัติวิวัฒนาการของต้นโอ๊กที่แตกต่าง ด้วยการขับเคลื่อนจากยีนชุดต่างๆ.

Credit : The Morton Arboretum

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นโอ๊กแผนที่พันธุกรรมระบบนิเวศป่าไม้อนุรักษ์ต้นโอ๊กข้อมูลทางพันธุกรรมทันโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้