ข่าว
100 year

ส.ส.ผู้ดีโหวตเลื่อนลงมติข้อตกลงเบร็กซิต บีบจอห์สันขอ EU ขยายเส้นตาย

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2562 03:17 น.
SHARE

รัฐสภาสหราชอาณาจักรโหวตเลื่อนการลงมติเห็นชอบข้อตกลงเบร็กซิตของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ออกไปก่อน ทำให้นายจอห์นสันต้องขอให้สหภาพยุโรปเลื่อนเส้นตายเบร็กซิตอีกครั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ต.ค. 2562 สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหราชอาณาจักรลงมติ ด้วยคะแนนเสียง 322 ต่อ 306 เสียง สนับสนุนญัตติ เลื่อนการลงมติเห็นชอบข้อตกลงเบร็กซิต ที่นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ทำกับผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ออกไปก่อน จนกว่าสภาจะผ่านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงฉบับนี้

ผลการลงมติครั้งนี้ ทำให้นายจอห์นสันต้องส่งจดหมายถึงสหภาพยุโรป เพื่อขอเลื่อนเส้นตายการเบร็กซิต หรือการพาสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป ที่เดิมตรงกับวันที่ 31 ต.ค.นี้ออกไป ตามกฎหมายที่เรียกว่า ‘Benn Act’ ซึ่งเหล่าส.ส.ผ่านเมื่อเดือนก่อน เพื่อปกป้องกันไม่ให้มีการเบร็กซิตโดยไม่มีข้อตกลงกับ EU โดยเขามีเวลาส่งจดหมายถึง 23:00น. ตามเวลาท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม นายจอห์นสันส่งจดหมายถึงเหล่าส.ส.เพื่อเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่ยุโรปจะปฏิเสธคำร้องของเลื่อนเส้นตายอีกครั้ง หรืออาจไม่ตัดสินใจเร็วนัก เขาระบุด้วยว่า เขาเสียใจอย่างยิ่งที่ส.ส.โหวตเพื่อให้เส้นตายถูกเลื่อนออกไปอีก และเขาจะไม่เจรจาเรื่องการเลื่อนเส้นตาย “ผมจะบอก EU ในสิ่งที่ผมในบอกกับชาวบริติช ตลอด 88 วันที่ผมดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คือ การเลื่อนเส้นตายไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา”

ด้านนาย โดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขากำลังรอจดหมายจดหมายจากสหราชอาณาจักร และได้คุยกับนายกฯ จอห์นสัน เรื่องทางออกหลงการโหวตในรัฐสภาวันนี้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลื่อนลงมติข้อตกลงเบร็กซิตบอริส จอห์นสันเลื่อนเส้นตายออกจากสหภาพยุโรป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้