กีฬา
100 year

เขื่อนแตกที่เหมืองทองไซบีเรีย น้ำทะลักท่วมบ้านคนงานดับแล้ว 15 ราย

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2562 01:20 น.
SHARE

เขื่อนในแคว้นไซบีเรียแตก ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมที่พักคนงานเหมืองทองที่อยู่ใกล้เคียง จนมีผู้เสียชีวิจแล้ว 15 รายและสูญหายอีกนับสิบคน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเขื่อนในแม่น้ำเซบา ของภูมิภาคครัสโนยาสค์ ในแคว้นไซบีเรียของรัสเซีย แตกใกล้กับเหมืองทองคำแห่งหนึ่ง หลังจากฝนตกหนักในวันเสาร์ที่ 19 ต.ค. 2562 ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมกระท่อมที่พักคนงาน ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 15 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 13 คน

ตามการเปิดเผยของกะรทรวงสาธารณสุขรัสเซีย มีคนงานเหมือง 14 คนกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดย 3 คนในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ด้านตำรวจเริ่มการสอบสวนคดีอาชญากรรมในเหตุการณ์นี้ หลังจากมีการกล่าวหาว่า เขื่อนแห่งนี้ละเมิดข้อบังคับด้านความปลอดภัย

“เขื่อนแห่งนี้ถูกก่อสร้างกันเอง และผมเชื่อว่า ทุกข้อบังคับทั้งที่ผมรู้และไม่รู้ถูกละเมิดทั้งสิ้น” นาย ยูริ ลาปชิน หัวหน้ารัฐบาลภูมิภาคครัสโนยาสค์กล่าว ขณะที่ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย และให้สืบสวนสาเหตุที่ทำให้เขื่อนแตกด้วย

ทั้งนี้ เหมืองที่เกิดเหตุตั้งอยู่ห่างจากเมืองครัสโนยาสค์ไปทางใต้ราว 160 กม. โดยเหตุการณ์นี้ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียงอย่าง คุรากิโน ต้องอพยพเนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเซบาเพิ่มสูง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนแตกเหมืองทองไซบีเรียน้ำท่วมน้ำท่วมเหมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้