กีฬา
100 year

สลด กลุ่มติดอาวุธสุดเหี้ยม วางระเบิดถล่มมัสยิดอัฟกานิสถาน ดับแล้ว 62

ไทยรัฐออนไลน์19 ต.ค. 2562 14:22 น.
SHARE

กลุ่มติดอาวุธในอัฟกานิสถาน สุดโหด วางระเบิดถล่มมัสยิด ขณะชาวมุสลิมกำลังละหมาด แรงระเบิดทำให้หลังคามัสยิดพังถล่มลงมา คร่าชีวิตผู้เคราะห์ร้ายแล้วอย่างน้อย 62 ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ

เมื่อ 19 ต.ค.62 สำนักข่าวรอยเตอร์ และบีบีซี รายงาน เกิดเหตุระเบิดสุดเหี้ยมถล่มมัสยิดแห่งหนึ่ง ในเมืองจาลาลาบัด จังหวัดนันการ์ฮาร์ ทางภาคตะวันออกประเทศอัฟกานิสถาน ขณะที่ชาวมุสลิมกำลังละหมาด เมื่อวันศุกร์ที่ 18 ต.ค.62 แรงระเบิดถึงกับทำให้หลังคาของมัสยิดพังถล่มลงมา ทำให้มัสยิดพังเสียหายยับเยิน เป็นเหตุให้มีผู้เคราะห์ร้าย เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 62 ราย บาดเจ็บกว่า 100 คน

เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถาน เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ แต่รัฐบาลอัฟกานิสถานเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธ ตาลีบัน ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุรุนแรงในอัฟกานิสถานมาโดยตลอด

อยาตุลเลาะห์ คอกยานี โฆษกประจำจังหวัดนันกาฮาร์ เผยว่า กลุ่มคนร้ายได้แอบนำมาระเบิดมาวางไว้ภายในมัสยิด จึงทำให้แรงระเบิดอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตบาดเจ็บจำนวนมาก และหลังคามัสยิดถล่มลงมา โดยขณะนี้ทีมกู้ภัยต้องเร่งใช้รถขุดเจาะในการเคลียร์ซากปรักหักพังและนำร่างของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บออกมาจากที่เกิดเหตุ

สำหรับเหตุระเบิดสะเทือนขวัญครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากสหประชาชาติได้แจ้งจำนวนพลเรือนที่ผู้เสียชีวิตจากสงครามกลางเมืองในอัฟกานิสถาน ช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. 62 แล้วถึง 1,174 ราย ซึ่งถือเป็นยอดผู้เสียชีวิตในช่วง 3 เดือนที่มากที่สุด ชนิดไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่สหประชาชาติได้มีการบันทึกสถิติจำนวนผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ข่าวเกี่ยวข้อง

สุดอำมหิต มือระเบิดฆ่าตัวตาย บึมสยองงานแต่งที่คาบูล ตายอื้อ 63 ศพแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดอัฟกานิสถานระเบิดระเบิดมัสยิดอัฟกานิสถานตาลีบัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้