ข่าว
100 year

ทรัมป์ลั่น ตุรกีบุกโจมตีชาวเคิร์ดในซีเรีย ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2562 02:40 น.
SHARE

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวตอบโต้เสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่เขาสั่งถอนทหารออกจากซีเรีย จนทำให้ตุรกีเปิดฉากบุกโจมตีชาวเคิร์ด โดยระบุว่า ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้อนรับประธานาธิบดีแห่งประเทศอิตาลีที่ห้องทำงานรูปไข่ภายในทำเนียบขาว โดยในระหว่างนั้นเขาได้คำถามเกี่ยวกับกรณีที่ตุรกีส่งทหารบุกโจมตีชาวเคิร์ดในซีเรีย หลังเขาสั่งถอนทหารออกจากพื้นที่ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ บอกกับเหล่าผู้สื่อข่าวว่า นี่ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ

“หากตุรกีเข้าไปในซีเรีย นั่นก็เป็นเรื่อวระหว่างตุรกีกับซีเรีย มันไม่ใช่เรื่องระหว่างตุรกีกับสหรัฐฯ เหมือนที่คนโง่หลายๆ คนอยากให้พวกคุณเชื่อ” นายทรัมป์กล่าว และไม่กังวลเรื่องที่รัสเซียจะเข้าไปแทนที่สหรัฐฯ ในดินแดนของชาวเคิร์ด และขยายอิทธิพลในซีเซีย “ถ้ารัสเซียอย่างเข้าไปยุ่งกับซีเรีย นั่นก็ขึ้นอยู่กับพวกเขา พวกเขามีปัญหากับตุรกี พวกเขามีปัญหาเรื่องชายแดน ซึ่งไม่ใช่ชายแดนของเรา เราไม่ควรไปเสียชีวิตเพื่อมัน”

“ผมเห็นว่าสถานการณ์ที่ชายแดนตุรกีกับซีเรียเป็นส่งที่ยอดเยี่ยมในเชิงยุทธศาสตร์สำหรับสหรัฐฯ ทหารของเราออกมาจากที่นั่น ทหารของเขาปลอดภัยแล้ว พวกเขา (ตุรกี-ซีเรีย) ต้องหาทางออกกันเอาเอง บางทีพวกเขาอาจทำได้โดยไม่ต้องต่อสู้” นายทรัมป์กล่าว “เรากำลังจับตาดู, เรากำลังเจรจา และเราก็กำลังพยายามทำให้ตุรกีทำสิ่งที่ถูกต้อง เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เราก็อยากหยุดสงคราม”

นายทรัมป์ระบุด้วยว่า ชาวเคิร์ดซึ่งต่อสู้กับกลุ่มไอซิสร่วมกับสหรัฐฯ มานานหลายปี ไม่ใช่เทวดา “ทหารของเราไม่อยู่ในอันตรายแล้ว ในขณะที่ 2 ประเทศต่อสู้กับเพื่อดินแดนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเราเลย และตอนนี้ชาวเคิร์ดก็ปลอดภัยมากขึ้นแล้ว แต่ชาวเคิร์ดก็ต่อสู้เป็น และอย่างที่ผมบอก พวกเขาไม่ใช่เทวดา หากคุณย้อนกลับไปดู พวกเขาสู้เพื่อเรา เราให้เงินพวกเขามากมายเพื่อสู้เพื่อเรา และนั่นก็โอเค”

ทรัมป์ยังกล่าวเสริมด้วยว่า พรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) กลุ่มกบฏชาวเคิร์ดที่ต่อสู้เพื่อสร้างดินแดนปกครองตนเองในตุรกี อาจน่ากลัวและเป็นภัยคุกคามยิ่งกว่ากลุ่มไอซิสเสียอีก

ทั้งนี้ ตุรกีมองว่ากองกำลัง YPG ของชาวเคิร์กในภาคเหนือของซีเรีย เป็นส่วนหนึ่งของ PKK ซึ่งพวกเขาหมายกำจัดมานาน เมื่อสหรัฐฯ ถอนทหารออกจากภาคเหนือของซีเรียเมื่อสัปดาห์ก่อน ตุรกีก็เปิดฉากโจมตีชาวเคิร์ดในพื้นที่ดังกล่าวทันที เพื่อสร้างเขตปลอดภัยตลอดแนวชายแดนของทั้ง 2 ประเทศ ขณะที่นายทรัมป์ถูกประณามจากทั้งในและนอกประเทศว่าทอดทิ้งและหักหลังชาวเคิร์ดที่ต่อสู้ร่วมกันมา ส่วนชาวเคิร์ดที่สูญเสียพันธมิตรก็หันไปจับมือกับรัฐบาลซีเรียที่เคยมีปัญหากันมาก่อน เพื่อให้รอดพ้นจากวิกฤติครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตุรกีบุกซีเรียโดนัลด์ ทรัมป์ถอนทหารชาวเคิร์ดสหรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้