กีฬา
100 year

ฟอสซิลราเมือกให้เบาะแสสิ่งมีชีวิตบนบกยุคต้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ต.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

Credit : University of Oregon

มีรายงานในวารสารด้านภูมิศาสตร์บรรพกาล ภูมิอากาศบรรพกาลวิทยา และนิเวศวิทยาบรรพกาล โดยนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน ในสหรัฐอเมริกา และมหาวิทยาลัยครูมณฑลฝูเจี้ยน ในจีน ยืนยันว่าซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลจากออสเตรเลียตะวันตกคือดินแดนเก่าแก่ที่สุดที่ราเมือก (slime mold) อาศัยอยู่ และตามการประเมินหลักฐานฟอสซิลครั้งล่าสุด เผยว่าราเมือกเหล่านี้อยู่บนโลกนี้มานานเกือบ 2,000 ล้านปี

ทีมเผยว่า ฟอสซิล Myxomitodes stirlingensi เป็นร่องรอยทางชีวภาพมีรูปร่างเป็นตัวยู (U) พบบนหินในเทือกเขาสเตอร์ลิง เรนจ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเพิร์ท ในออสเตรเลีย ฟอสซิลนี้จุดประกายให้เกิดการถกเถียงกันทั้งเรื่องรูปแบบชีวิตที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งแสดงถึงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของพวกมันในอดีต โดยมีการตีความว่าเป็นร่องรอยของเมตาโซอัน (metazoan) คือกลุ่มสัตว์หลายเซลล์และมักจะเป็นสิ่งมีชีวิตทางทะเล ขณะที่ราเมือกไม่ได้เป็นสัตว์หลายเซลล์ จึงเป็นเงื่อนงำสำคัญเกี่ยวกับการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์

Myxomitodes เป็นอะมีบาที่อาศัยอยู่ในดิน แต่ร่องรอยของการเคลื่อนไหวเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าพวกมันสามารถรวมตัวกันเป็นเหมือนบุ้งที่เดินอยู่เหนือพื้นดิน ทำให้เปิดโอกาสในการกินอาหารที่ดีขึ้น สิ่งที่พบนี้อาจชี้ให้เห็นถึงระยะเริ่มแรกของวิวัฒนาการในสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ และเชื่อมช่องว่างระหว่างจุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลราเมือกนักธรณีวิทยามหาวิทยาลัยโอเรกอนจีนซากดึกดำบรรพ์ทันโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้