กีฬา
100 year

ชี้ ดาวหาง 2I/Borisov มาจากระบบสุริยะอื่น ครั้งที่ 2 ต่อจาก อูมัวมัว

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 15:45 น.
SHARE

ทีมนักดาราศาสตร์ชี้ดาวหาง ‘2I / Borisov ’ ที่นักดาราศาสตร์สมัครเล่นในไครเมีย ค้นพบเมื่อปลายเดือนส.ค.62 เป็นดาวหางที่มาจาก นอกระบบสุริยะของเราย่างแท้จริง และไม่เคยเห็นมาก่อน 

เมื่อ 16 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน หลังจากเดือน ต.ค.2560 มีการตรวจพบดาวเคราะห์น้อยชื่อ “อูมัวมัว” (Oumuamua) ซึ่งเป็นเทหวัตถุระหว่างดวงดาวดวงแรกที่เจาะเข้ามาในระบบสุริยะของเรา ทำให้นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยยาเกียลลอน ในเมืองคราคูฟ แห่งโปแลนด์ เตรียมพร้อมล่วงหน้าด้วยการสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชื่อ “อินเตอร์สเตลลาร์ ครัสเชอร์” (Interstellar Crusher) เพื่อตรวจสอบวัตถุต่างด้าวที่จะโคจรเข้ามาในระบบสุริยะของเราในครั้งต่อๆ ไป

จนกระทั่งวันที่ 30 ส.ค.2562 นักดาราศาสตร์สมัครเล่นชาวไครเมีย ชื่อเกนนาดี โบรีซอฟ ได้ค้นพบดาวหางด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่เขาประดิษฐ์ขึ้นเอง ดาวหางนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า 2I / Borisov  เพื่อเป็นเกียรติแก่โบรีซอฟ หลังจากก่อนหน้านี้เรียกดาวหางนี้ว่า C/2019 QA โดยทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยยาเกียลลอน เผยว่าปกติแล้วระบบสุริยะของเรามักจะมีวัตถุจากระบบดาวเคราะห์อื่นมาเยือนอยู่บ่อยครั้ง เพียงแต่เราไม่สามารถตรวจจับพวกมันได้ แต่การค้นพบดาวหาง ทำให้นักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์เจมินี นอร์ธ ในฮาวายและกล้องโทรทรรศน์วิลเลียม เฮอร์เชล ในสเปน สำรวจรายละเอียดและจำแนกลักษณะของดาวหาง

ทีมสังเกตพบโคมา (Coma) หรือก๊าซและฝุ่นที่ห่อหุ้มนิวเคลียสของดาวหางและพบว่ามันมีหางสั้น ซึ่งลักษณะแบบนี้ไม่ปรากฏรอบๆ ดาวเคราะห์น้อยอูมัวมัว จึงสรุปได้ว่า 2I / Borisov เป็นดาวหางที่มาจากพื้นที่ระหว่างดวงดาวอย่างแท้จริงและไม่เคยเห็นมาก่อน นอกจากนี้ยังพบว่านิวเคลียสของดาวหาง 2I / Borisov มีขนาดประมาณ 2 กิโลเมตร สีส่วนใหญ่เป็นสีเขียว แบบเดียวกับดาวหางที่เกิดในระบบสุริยะ แต่ก็แดงกว่าค่ามัธยฐานของระบบสุริยะเล็กน้อย

การวิเคราะห์ด้วยอุปกรณ์ OSIRIS (Optical System for Imaging and low-Intermediate-Resolution Integrated Spectroscopy) ที่แยกแสงออกเป็นแถบสีสเปกตรัม พบว่าสเปกตรัมของ 2I / Borisov นั้นคล้ายคลึงกับสเปกตรัมของดาวหางในระบบสุริยะ ซึ่งบ่งชี้ว่าพวกมันมีองค์ประกอบทางเคมีคล้ายกัน นักดาราศาสตร์ให้ความเห็นว่าหากดาวหางจากพื้นที่ระหว่างดวงดาวมีลักษณะคล้ายกับดาวหางในระบบสุริยะของเรามาก นั่นหมายความว่าระบบดาวเคราะห์อื่นก็สามารถสร้างสิ่งเดียวกันกับระบบสุริยะของเราได้เช่นกัน และถึงจะยังสงสัยว่าต้นกำเนิดของดาวหาง 2I / Borisov อยู่ที่ไหนกันแน่ ก็มีการวิจัยฉบับอื่นๆ คาดการณ์ว่ามันอาจจะเดินทางมาจากระบบดาวคู่ชื่อ 60 Kruger อยู่ห่างเราออกไปประมาณ 13 ปีแสง

ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์คาดว่าดาวหาง 2I / Borisov จะโคจรถึงจุดที่ใกล้กับดวงอาทิตย์มากที่สุดในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ และโคจรใกล้โลกในระยะทาง 300 ล้านกิโลเมตร

ข่าวเกี่ยวข้อง

ฮือฮา พบดาวหาง อาจมาจากสุริยะอื่นอีกแล้ว ครั้งที่ 2 ต่อจาก อูมัวมัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวหางดาวหาง2I/Borisovระบบสุริยะอื่นอูมัวมัวนอกระบบสุริยจักรวาล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้