กีฬา
100 year

พิษควันไฟป่า ทำอากาศแย่ อินโดนีเซียสั่งปิดโรงเรียนหลายจังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 05:51 น.
SHARE

ทางการในหลายจังหวัดของอินโดนีเซียสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว หลังจากปัญหาควันไฟป่าปกคลุมกลับมาอีกครั้ง ทำให้คุณภาพอากาศย่ำแย่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 15 ต.ค. 2562 ทางการอินโดนีเซียออกคำเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากควันไฟที่เริ่มเข้ามาปกคลุมอีกครั้ง ขณะที่หลายจังหวัดเริ่มสั่งปิดโรงเรียนบางแห่งแล้ว เนื่องจากหมอกควันทำให้คุณภาพอากาศย่ำแย่ลง

ตามการเปิดเผยของสำนักงานสภาพอากาศอินโนดีเซีย จำนวนเหตุไฟป่าบนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียวเพิมขึ้นตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีฝนตก โดยปัจจุบันมีไฟไหม้ป่าและพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด 1,547 จุด ใน 6 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งควันไฟที่เกิดขึ้นอาจเป็นอันตรายต่อประชาชน และอาจส่งผลกระทบในจังหวัดอื่นๆ โดยขึ้นอยู่กับทิศทางลม

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของสำนักงานสภาพอากาศอินโนดีเซีย ไม่ได้ระบุถึงโอกาสที่ควันไฟจะลอยไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเมื่อเดือนก่อน ควันไฟจากอินโดนีเซียทำให้พวกเขามีปัญหาทางการทูตกับมาเลเซียมาแล้ว

โรงเรียนที่กลับมาเปิดอีกครั้งหลังจากคุณภาพอากาศดีขึ้น ต้องปิดอีกครั้งในสัปดาห์นี้ เช่นที่เมืองปาเลมบัง เมืองเอกของจังหวัดสุมาตราใต้ หน่วยงานท้องถิ่นสั่งปิดโรงเรียนนาน 3 วัน และอาจนานขึ้นหากสถานการณ์ไม่ทุเลา พวกเขายังเตือนประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยด้วย

ทั้งนี้ ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทางการอินโดนีเซียส่งเจ้าหน้าที่หลายพันนายไปรับมือไฟป่า และส่งเครื่องบินหลายสิบลำช่วยทิ้งน้ำเพื่อดับไฟและทำฝนเทียม ซึ่งสำนักงานจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซียหวังว่าฤดูฝนจะช่วยยุติเหตุไฟป่าได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอกควันปิดโรงเรียนไฟป่าอินโดนีเซียคุณภาพอากาศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้