ข่าว
100 year

ตร.ไนจีเรียบุกช่วย 67 ชีวิต เหยื่อทารุณ-ล่ามโซ่ในโรงเรียนสอนศาสนา

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 02:35 น.
SHARE

ตำรวจไนจีเรียบุกช่วยเหลือเหยื่อทารุณกรรมในโรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่งออกมาได้ 67 ราย หลังมีนักเรียนออกมาประท้วงเรื่องสิ่งที่พวกเขาเผชิญ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 14 ต.ค. 2562 ตำรวจในประเทศไนจีเรียบุกช่วยเหลือเด็กชายและชายหนุ่มรวม 67 ราย ที่ตกเป็นเหยื่อการปฏิบัติอย่างทารุณและเหมือนกับไม่ใช่มนุษย์ ภายในโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามแห่งหนึ่งในรัฐ คัตซินา ทางเหนือของประเทศ

โรงเรียนสอนศาสนาดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นศูนย์บำบัดด้วย บริหารงานโดยนักบวชมุสลิมคนหนึ่งจากเมืองดาอุรา อันเป็นบ้านเกิดของประธานาธิบดี มูฮัมมาดู บูฮารี แห่งไนจีเรีย

ตามการเปิดเผยของนาย อิซาห์ กัมโบ โฆษกตำรวจรัฐคัตซินา ระบุว่า ตำรวจบุกโรงเรียนแห่งนี้เมื่อวันจันทร์ที่11 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มนักเรียนออกมาประท้วงเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของพวกเขาเมื่อ 1 วันก่อนหน้านั้น ทำให้ตำรวจทราบถึงสภาพภายในของโรงเรียนแห่งนี้

หลังจากได้รับความช่วยเหลือ นักเรียนของโรงเรียนแห่งนี้ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 7 ปีถึง 40 ปี บอกกับตำรวจว่า พวกเขามักถูกให้อดอาหารเป็นเวลาหลายวัน และถูกครูทุบตีด้วยโซ่ หลายคนบอกด้วยว่า พวกเขาถูกลวนลามและถูกล่วงละเมิดทางเพศขณะอยู่โรงเรียนแห่งนี้ด้วย

“บางคนบอกว่าพวกเขาถูกทุบตีเกือบทุกเช้า ร่างกายและแขนขาของพวกเขาเต็มไปด้วยรอยเฆี่ยนตี พวกเขาไม่ได้รับอาหารตรงเวลา ที่พักก็ไม่เพียงพอ บางคนยังบอกว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศด้วย” นายกัมโบบอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น โดยในเบื้องต้นตำรวจจับกุมตัวเจ้าของโรงเรียนและครูอีก 2 คนเอาไว้แล้ว

ทั้งนี้ ในภาคเหนือของไนจีเรีย การที่เด็กจะได้รับการศึกษาอย่างเป็นทางการไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากปัญหาความยากจนและความเชื่อทางสังคม พ่อแม่มาส่งลูกไปยังโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามที่ถูกเรียกว่า อัลมาจิริ ซึ่งมักถูกครหาในเรื่องการทารุณกรรมและการปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสมต่อนักเรียน

เมื่อเดือนกันยายน ตำรวจในรัฐคาดูนา ทางเหนือของไนจีเรีย เพิ่งบุกช่วยเด็กชายและชายหนุ่มจำนวนมากกว่า 300 คน ที่ถูกล่ามโซ่ขังเอาไว้ในโรงเรียนสอนศาสนาอีกแห่งหนึ่ง และถูกปฏิบัติเยี่ยงทาส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วยนักเรียนทารุณกรรมโรงเรียนสอนศาสนาไนจีเรียล่ามโซ่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้