ข่าว
100 year

ศูนย์อพยพญี่ปุ่นเจอดราม่า หลังปฏิเสธรับคนไร้บ้าน ให้นอนข้างนอกกลางพายุ

ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2562 00:59 น.
SHARE

ศูนย์อพยพแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากปฏิเสธรับคนไร้บ้าน 2 คนเข้าพัก จนทำให้ทั้งคู่ต้องนอนนอกอาคารในขณะที่อิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากิบิสกำลังเล่นงานเมืองหลวงแห่งนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์อพยพแห่งหนึ่งในเขต ไทโตะ ของกรุงโตเกียว กำลังเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากพวกเขาปฏิเสธไม่รับคนไร้บ้าน 2 คนให้เข้าพัก ทำให้พวกเขาต้องนอนกลางแจ้งในขณะที่ไต้ฝุ่น ‘ฮากิบิส’ กำลังแผ่อิทธิพลเล่นงานแดนอาทิตย์อุทัยเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ต้องออกมาให้คำมั่นในวันอังคารที่ 15 ต.ค. 2562 ว่า เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ไต้ฝุ่นฮากิบิสเคลื่อนตัวเข้าสู่ญี่ปุ่น โดยเจ้าหน้าที่ของศูนย์อพยพซึ่งอยู่ที่โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในเขตไทโตะ ปฏิเสธที่จะรับคนไร้บ้าน 2 คนเข้าพัก เนื่องจากพวกเขาไม่มีที่อยู่ในพื้นที่นั้น

ชายไร้บ้านวัย 64 ปีซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกปฏิเสธบอกกับสื่อว่า “ผมบอกพวกเขาว่า ที่อยู่ของผมอยู่ที่ฮอกไกโด แล้วพวกเขาก็ปฏิเสธไม่ให้ผมเข้า” เหตุการณ์นี้ทำให้เขาต้องนอนใต้ร่มพลาสติกใต้ชายคาของอาคารหลังหนึ่ง “ผมอยากให้พวกเขารับผมเข้าไป เพราะลมมันแรงและฝนก็ตก” ขณะที่คนไร้บ้านอีกคนก็ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าศูนย์อพยพแห่งนี้ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

หลังจากเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยออกมา ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจำนวนมากออกมาโจมตีศูนย์อพยพแห่งนี้อย่างรุนแรง เช่นผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งระบุว่า “นี่คือประเทศที่กำลังจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในโตเกียว?” “ผู้คนจากต่างประเทศคงได้เห็น และคิดว่านี่เป็นประเทศที่แย่มาก”

ด้านนาย ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ถูกถามเรื่องนี้จากสมาชิกฝ่ายค้านในรัฐสภา ซึ่งเขายืนยันว่า ศูนย์อพยพควรให้ทุกคนเข้ามาหลบภัย โดยรัฐบาลจะตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และใช้มาตรการที่เหมาะสม ขณะที่นาย ยูคุโอะ ฮัตโตริ นายกเทศมนตรีเขตไทโตะ ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะทบทวนกระบวนการช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีที่อยู่ในเขตนี้อีกครั้ง

ทั้งนี้ ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในกรุงโตเกียว แต่ไต้ฝุ่นฮากิบิสทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศแล้ว 72 ราย และคาดว่าจำนวนจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีผู้สูญหายอีกหลายคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม่รับคนไร้บ้านญี่ปุ่นศูนย์อพยพไต้ฝุ่นฮากิบิสชินโสะ อาเบะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้