ข่าว
100 year

เหยื่อ “ฮากิบิส” ถล่มญี่ปุ่นพุ่ง 40 ราย กู้ภัยแสนคนเร่งช่วยผู้ประสบภัย

ไทยรัฐออนไลน์15 ต.ค. 2562 02:17 น.
SHARE

ญี่ปุ่นส่งเจ้าหน้าที่นับแสนนายออกค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากผลกระทบของไต้ฝุ่ง ฮากิบิส โดยตอนนี้พบผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 40 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันจันทร์ที่ 14 ต.ค. 2562 เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทหารมากกว่า 110,000 นายออกปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากอิทธิพลของไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” พายุรุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปีซึ่งพันถล่มแดนอาทิตย์อุทัยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 40 ราย และสูญหายอีก 16 คน

ไต้ฝุ่นฮากิบิสเล่นงาน 8 จังหวัดทั่วญี่ปุ่นด้วยความเร็วลมสูงสุดถึง 225 กม./ชม. ก่อนที่มันจะอ่อนกำลังลงแล้วเคลื่อนตัวออกจากเกาะญี่ปุ่นไป แต่ก็ทิ้งร่องรอยความเสียหายเอาไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ, นักดับเพลิง, หน่วยยามฝั่ง และทหาร ต่างกำลังปฏิบัติหน้าที่เพื่อเข้าถึงผู้ที่ถูกฝังอยู่ในดินถล่ม หรือติดน้ำท่วมเดินทางไม่ได้

ที่จังหวัดนากาโนะในภาคกลาง ทีมกู้ภัยสวมสน็อกเกิลออกค้นหาผู้รอดชีวิตในเขตที่น้ำท่วมสูงถึงเอว ขณะที่ท่าจอดรถไฟยังคงถูกน้ำท่วม ส่งผลให้รถไฟความเร็วสูงซึ่งมีราคาขบวนละ 912 ล้านบาทจำนวน 10 ขบวนจมอยู่ใต้น้ำครึ่งคัน

ในช่วงแรกก่อนพายุเข้า ทางการญี่ปุ่นส่งอพยพประชาชนมากกว่า 7 ล้านคน แต่ตอนนี้เหลือผู้ที่ต้องอาศัยในศูนย์หลบภัยอีกราว 50,000 คนเท่านั้น ขณะที่ยังมีประชาชนอีกราว 92,000 ครัวเรือนที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ลดจากเมื่อวันอาทิตย์ที่มีถึง 262,000 ครัวเรือน และอีก 120,000 ครัวเรือนที่ไม่มีน้ำประปาใช้

ด้านสถานการณ์น้ำท่วม กรุงโตเกียวไม่ได้รับความเสียหายมากนัก แต่หลายจังหวัดและหลายเมืองทั่วประเทศถูกน้ำท่วมอย่างหนัก เช่นที่จังหวัดอิบารากิ น้ำในแม่น้ำฮินูมะ เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ขณะที่จังหวัดนากาโนะ คันกั้นแม่น้ำชิคุมะพังทลาย ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นฮากิบิสข่าวเด่นกู้ภัยญี่ปุ่นฮากิบิส

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้