ข่าว
100 year

พบ 33 ศพเซ่นฮากิบิส สูญหายอีก 19 คน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ต.ค. 2562 05:02 น.
SHARE

ญี่ปุ่นผวาไม่เลิก ไฟฟ้านิวเคลียร์! อาจมีการรั่วไหล

พบแล้ว 33 ศพผู้เสียชีวิตจากมหาไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่มญี่ปุ่น คาดอาจเพิ่มอีก เพราะยังมีผู้สูญหายอย่างน้อยอีก 19 คน เผย 1 ในเหยื่อผู้เสียชีวิตเป็นหญิงชราวัย 70 ปี ตกจากความสูง 40 เมตร ระหว่างเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยเข้าช่วยเหลือ ขณะเดียวกันลุ้นระทึก หลังมีสัญญาณเตือน น้ำในโรง ไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะรั่วไหล 11 จุด แต่ยังไม่ยืนยันมีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลหรือไม่ ส่วนการท่าอากาศยานกรุงโตเกียวยกเลิกคำสั่งระงับการขึ้น-ลงจอดที่สนามบินนาริตะและฮาเนดะ แต่เที่ยวบินจากสายการบินต่างๆ กว่า 800 เที่ยวบิน ยังยกเลิกตามมาตรการความปลอดภัย

หลังประเทศญี่ปุ่นเผชิญกับมหาไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” ที่เคลื่อนตัวผ่านภาคกลางไปจนถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศตลอดคืนวันที่ 12 ต.ค. สร้างความพินาศย่อยยับตามทิศทางที่มหาไต้ฝุ่นลูกนี้เคลื่อนตัวผ่าน ก่อนจะม้วนตัวกลับลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกและอ่อนกำลังกลายเป็นพายุดีเปรสชัน โดยรัฐบาลญี่ปุ่นระดมเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน พร้อมประเมินภาพรวมความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างถึงแม้จะเตรียมการรับมือล่วงหน้า

ความคืบหน้าจากมหาวาตภัยครั้งนี้ ล่าสุดสำนักข่าวท้องถิ่นญี่ปุ่นเอ็นเอชเคและเจแปนไทมส์ รายงานเมื่อวันที่ 13 ต.ค. ว่าไต้ฝุ่นฮากิบิสที่หอบปริมาณน้ำฝนมหาศาลเป็นครั้งประวัติการณ์ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงในหลายพื้นที่ จนกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นต้องระดมทหารกว่า 31,000 นาย พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 100,000 นาย กระจายกำลังเข้าช่วยเหลือ โดยที่จังหวัดนางาโนะ ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว เกิดเหตุตลิ่งกั้นน้ำริมแม่น้ำชิคุมะพังถล่ม ทำให้อาคารบ้านเรือนหลายพันหลังถูกน้ำไหลบ่าท่วมจนเกือบมิดหลังคา เจ้าหน้าที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์และเรือท้องแบนในการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขณะเดียวกัน อีกหลายพื้นที่ในจังหวัดชิซุโอกะ และคานางาวะ ที่เผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรง หลังเป็นจุดที่ไต้ฝุ่นพัดขึ้นฝั่ง มีภาพถ่ายทางอากาศจากสำนักข่าวเกียวโด แสดงให้เห็นขบวนรถไฟความเร็วสูงชินคันเซน ถูกน้ำท่วมจอดตายอยู่ในอู่เป็นจำนวนมาก

สำหรับจำนวนเหยื่อจากเหตุภัยธรรมชาติครั้งนี้ ทางการญี่ปุ่นระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบผู้เสียชีวิตแล้ว 33 ศพ และอาจเพิ่มขึ้น เพราะมีผู้สูญหายอย่างน้อย 19 คน บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 149 คน มีรายงานด้วยว่า 1 ในเหยื่อผู้เสียชีวิตเป็นหญิงวัยประมาณ 70 ปี ในเมืองอิวากิ จังหวัดฟูกูชิมะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ที่ได้รับการกู้ภัยจากเฮลิคอปเตอร์ แต่พลัดตกลงสู่พื้นในระดับความสูง 40 เมตร ระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือ จนบาดเจ็บสาหัสและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าเหยื่อเคราะห์ร้ายสูงวัยรายนี้ร่วงลงพื้นระหว่างเจ้าหน้าที่ใช้สายสลิงชักรอกขึ้นเฮลิคอปเตอร์หรือไม่

นอกจากนี้ที่จังหวัดฟูกูชิมะ เจ้าหน้าที่บริษัทพลังงานเทปโกของญี่ปุ่นยังเปิดเผยด้วยว่า อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบความเสียหายของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะไดอิจิ ที่เคยเกิดเหตุกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลเมื่อครั้งเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิปี 2554 เนื่องจากฤทธิ์ของไต้ฝุ่นฮากิบิส ทำให้สัญญาณเตือนว่าน้ำในโรงไฟฟ้าเกิดการรั่วไหล 11 จุด แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เกิดเหตุกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลหรือไม่

ด้านการท่าอากาศยานของกรุงโตเกียวระบุว่า ได้ยกเลิกคำสั่งระงับการขึ้น-ลงของสนามบินนาริตะและฮาเนดะในวันเดียวกัน แต่ทั้งนี้เที่ยวบินของสายการบินต่างๆกว่า 800 เที่ยวบินยังคงถูกยกเลิกตามมาตรการความปลอดภัย เช่นเดียวกับการคงคำสั่งระงับการให้บริการรถไฟความเร็วสูงหรือรถไฟในบางเส้นทาง

ส่วนสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวและชาวไทยในญี่ปุ่นว่า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศยกเลิกคำเตือนฝนตกหนักครบทุกจังหวัด แต่ขอให้ตรวจสอบความปลอดภัยของที่อยู่อาศัยและบริเวณโดยรอบ อาจมีวัตถุขนาดใหญ่ปลิวไปค้างอยู่บนที่สูง และอาจตกลงมาเป็นอันตรายได้ สำหรับรถไฟและชินคันเซนจะเริ่มทยอยเปิดให้บริการในช่วงเช้าของวันนี้ แต่หากเดินทางโดยรถยนต์ ขอให้ตรวจสอบความปลอดภัยตลอดเส้นทางเดินรถไปยังจุดหมาย และขอให้ระมัดระวังความเป็นไปได้ของแผ่นดินถล่มในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งน้ำเอ่อล้นบริเวณริมแม่น้ำด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นฮากิบิสญี่ปุ่นไฟฟ้านิวเคลียร์น้ำท่วมรุนแรงมหาวาตภัยข่าวหน้า1ผู้เสียชีวิต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้