ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นส่งทหารนับหมื่นช่วยเหยื่อ ‘ฮากิบิส’ ยายวัย 70 หล่นฮ.กู้ภัยดับสลด

ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2562 23:56 น.
SHARE

ญี่ปุ่นส่งทหารและเจ้าหน้าที่หลายหมื่นนายออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยไต้ฝุ่นฮากิบิส ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 23 ราย หนึ่งในนั้นเป็นยายซึ่งเสียชีวิตขณะเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยกำลังทำการขนย้าย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ญี่ปุ่นส่งทหารและหน่วยกู้ภัยจำนวนกว่า 27,000 คน ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากอิทธิพลของซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘ฮากิบิส’ หนึ่งในพายุรุนแรงที่สุดที่แดนอาทิตย์อุทัยเคยเผชิญในรอบหลายปี โดยพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ราย และมีผู้สูญหายอีก 17 คน

ไต้ฝุ่นฮากิบิสขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ที่ 12 ต.ค. ก่อนจะเคลื่อนตัวขึ้นเหนือ ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนักหลายจุด โดยที่จังหวัดนากาโนะ น้ำท่วมรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็น ขณะที่เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยหลายลำเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดน้ำท่วมอยู่บนหลังคาบ้านตัวเอง

ต่อมาในวันอาทิตย์ สถานการณ์เริ่มทุเลาลงเนื่องจากพายุฮากิบิสเคลื่อนตัวออกจากเกาะญี่ปุ่นแล้ว แต่การช่วยเหลือยังคงดำเนินต่อไป เช่นที่เมืองคาวาโกเอะ ทางเหนือของกรุงโตเกียว หน่วยฉุกเฉินนำเรือออกช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านพักคนชรา ขณะที่บ้านเรือกเกือบ 150,000 หลังในกรุงโตเกียวไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่บริการรถไฟและเที่ยวบินต่างๆ เริ่มทยอยกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง

ในส่วนของผู้เสียชีวิต สื่อระบุว่าส่วนใหญ่มีสาเหตุจากดินถล่ม หรือถูกกระแสน้ำท่วมพัดพาไป ขณะที่มีหญิงชราอายุในช่วง 70 ปีรายหนึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุอันน่าเศร้า หลังจากเธอตกจากเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยในขณะที่กำลังทำการขนย้ายทางอากาศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นฮากิบิสข่าวเด่นพายุฮากิบิสพายุถล่มญี่ปุ่นยายตกฮ.กู้ภัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้