กีฬา
100 year

ตรวจจับเสียงแปลกประหลาดบนดาวอังคาร (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

ยานสำรวจมาร์สอินไซต์ หรือยานสำรวจภาคพื้นดินบนดาวอังคาร (Mars Insight lander) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา มีเครื่องวัดการสั่นสะเทือนความไวสูง (Seismic Experiment for Interior Structure-SEIS) ติดตั้งเพื่อตรวจจับการสั่นสะเทือนบนดาวอังคาร และคอยฟังเหตุการณ์แผ่นดินไหว

แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ของยานสำรวจมาร์สอินไซต์จากอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ในอังกฤษ รายงานว่า ยานอินไซต์ตรวจพบเสียงแปลกๆที่ไม่สามารถอธิบายได้บนดาวอังคาร ซึ่งทีมอธิบายว่าเสียงแผ่นดินไหวบนดาวอังคารบ่งบอกว่าเปลือกของดาวมีความคล้ายกับเปลือกของดวงจันทร์มากกว่าเปลือกของโลก เพราะรอยแตกที่เปลือกโลกจะเต็มไปด้วยแร่ธาตุจากน้ำที่ไหลผ่าน ฉะนั้น การสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวจะผ่านวัตถุได้อย่างราบรื่น แต่เปลือกดวงจันทร์และดาวอังคารนั้นแห้ง การสั่นสะเทือนจึงกระจัดกระจาย

ทีมเผยว่า ยานมาร์สอินไซต์ ลงสู่พื้นผิวดาวอังคารในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา พอถึงเดือน เม.ย. ก็บันทึกเสียงเหตุการณ์แผ่นดินไหวเป็นครั้งแรก องค์การนาซาเผยว่าจากบันทึกเหตุการณ์ 100 ครั้ง มี 21 ครั้งที่อาจเป็นเสียงอย่างอื่น เสียงประหลาดนั้นทีมตั้งชื่อเล่นว่า “ดิงค์ส แอนด์ ดองค์ส” (dinks and donks) เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากการรบกวนในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องมือ อย่างเสียงลมกระโชกผสมโรงกับเสียงจากการเคลื่อนไหวเชิงกลของชิ้นส่วนภายในยานสำรวจเองและเสียงจากแผ่นดินไหว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวอังคารเสียงประหลาดยานอวกาศยานมาร์สอินไซต์นาซาสำรวจดาวอังคารโลกโศภิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้