ข่าว
100 year

สร้างแคปซูลขยายดีเอ็นเอเพื่อใช้ต่อสู้โรค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

การขยายดีเอ็นเอถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางด้านการวิจัยทางอณูชีววิทยา ในการหาลำดับดีเอ็นเอเพื่อกำหนดโครงสร้างที่แน่นอนของนิวคลีโอไทด์ (nucleotide) เป็นโครงสร้างพื้นฐานของกรดนิวคลีอิกที่ประกอบขึ้นเป็นสารพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต วิธีนี้ยังใช้วิเคราะห์ดีเอ็นเอโบราณ หรือใช้กับงานนิติวิทยาศาสตร์ ลายพิมพ์ดีเอ็นเอ ที่เป็นเทคนิคใช้บ่งชี้หรือพิสูจน์ผู้ต้องสงสัยในการสืบสวนคดีอาชญากรรม ใช้ระบุตัวตนของผู้เสียชีวิต นำไปทดสอบพ่อแม่ทางชีววิทยาหรือพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด อาจช่วยระบุชนิดของโรค เช่น มะเร็ง และโรคติดเชื้อบางชนิดที่ยากจะตรวจพบ

ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโทโฮคุ ในญี่ปุ่น ได้พัฒนาวิธีการขยายดีเอ็นเอที่อุณหภูมิร่างกาย ภายในเซลล์ประดิษฐ์ (artificial cells) หรืออนุภาคที่ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเลียนแบบการทำงานของเซลล์ที่มีลักษณะคล้ายเซลล์มนุษย์ ซึ่งในการวิจัยเซลล์ประดิษฐ์สามารถขยายดีเอ็นเอมากกว่า 5,000 เท่า เพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกที่อุณหภูมิร่างกายถูกสร้างขึ้น

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์พัฒนาเซลล์ประดิษฐ์และหุ่นยนต์โมเลกุลที่จะวินิจฉัยเซลล์มะเร็ง รวมทั้งดูแลเซลล์โดยจะตรวจจับสัญญาณภายในร่างกายและต่อสู้กับโรคจากภายในเซลล์ได้ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีเอ็นเออณูชีววิทยาแคปซูลDNAพันธุกรรมชื่นชีวิตการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้