ข่าว
100 year

ไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย10 ต.ค. 2562 05:14 น.
SHARE


สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทยเชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด ‘องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพึงปรับตัวอย่างไร เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ประชาชน ภายใต้บริบทสังคมโลกยุคดิจิทัล’ รับใช้ข้าราชการส่วนท้องถิ่น 13.00-16.00 น. ศุกร์ 11 ตุลาคม 2562 ที่โรงแรมรอยัลแม่โขงหนองคาย

ร่างแผนยุทธศาสตร์เบร็กซิต 7 หน้าที่นายจอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษไปพูดที่แมนเชสเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นประเด็นพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือของสหราชอาณาจักรกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ นายจอห์นสันบอกว่า ไอร์แลนด์เหนือจะออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพศุลกากรร่วมของสหภาพยุโรป แต่ยังคงเป็นตลาดเดียวของสหภาพยุโรป

นายจอห์นสันยืนยันว่า 31 ตุลาคม 2562 คือวันที่สหราชอาณาจักรจะพ้นสภาพสมาชิกสหภาพยุโรป ไม่ว่าแดดจะออก ฝนจะตก นกจะร้อง อะไรจะเกิดก็ต้องออก และออกอย่างไม่มีข้อตกลง ร่างแผนยุทธศาสตร์ฯ ที่นายจอห์นสันพูดเมื่อ 3 ตุลาคม 2562 แกบอกว่าแกจะไม่แก้ไขอีก และสภาของไอร์แลนด์เหนือต้องให้สัตยาบันต่อร่างฉบับนี้อย่างช้าที่สุดในวันที่ 11 ตุลาคม 2562 นายจอห์นสันโม้ว่าแกจะหิ้วร่างยุทธศาสตร์ที่มีการให้สัตยาบันแล้วไปเสนอในที่ประชุมสุดยอดของสหภาพยุโรปซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 17-18 ตุลาคม ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม

ฐานะคนที่ตามการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ ผมไม่ค่อยแน่ใจนะครับ ว่าฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรปจะเอาด้วยกับนายจอห์นสันหรือเปล่า เท่าที่ทราบ นายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปวิจารณ์ว่า ร่างแผนการเรื่องพรมแดนของ 2 ไอร์แลนด์ของนายจอห์นสันยังเป็นปัญหา แถมนายลีโอ วารัด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐไอร์แลนด์ก็พูดฝากลมมาว่า ร่างแผนการเรื่องพรมแดนฯ ที่จอห์นสันเสนอ ไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่มีก่อนหน้านั้น

ขณะที่ท่านอ่านเปิดฟ้าส่องโลกวันนี้ ก็มีเวลาอีก 21 วัน เราก็จะทราบกันแล้วนะครับว่า อังกฤษจะพ้นจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปได้อย่างราบรื่นหรือมีปัญหา

เคยตามผู้ใหญ่ไปบรรยายในสถาบันหลายแห่ง ผู้ฟังบางท่านยังสับสนระหว่างไอร์แลนด์กับไอร์แลนด์เหนือ อันดับแรกขอเรียนรับใช้ถึงเกาะเกาะหนึ่งก่อนครับ เกาะนั้นชื่อไอร์แลนด์ เกาะนี้อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก พื้นที่ของเกาะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นพื้นที่ของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ซึ่งเป็นประเทศเอกราชและเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป ส่วนนี้กว้างขวางถึง 68,894 ตร.กม. มีเมืองหลวงชื่อกรุงดับลิน เมืองอื่นของประเทศนี้ที่เราเคยได้ยินชื่อกันบ่อยๆ ก็เช่น คอร์ก ลิเมอริก ดุนรีลี กอลเวย์ วอเตอร์ฟอร์ด ฯลฯ

อีกส่วนหนึ่งเราเรียกว่าไอร์แลนด์เหนือ มีพื้นที่ 14,121 ตร.กม.เมืองเอกชื่อเบลฟัสต์ ที่ผมไม่เรียกว่า กรุงเบลฟัสต์ เพราะไอร์แลนด์เหนือไม่ใช่ประเทศอิสระ แต่เป็นเขตปกครองของประเทศที่มีชื่อว่าสหราช อาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ ที่เราคนไทยมักจะเรียกกันย่อๆ ว่าประเทศอังกฤษ

เกาะไอร์แลนด์กับเกาะบริเตนใหญ่มีช่องแคบเหนือ ทะเลไอริช และช่องแคบแห่งเซนต์จอร์จคั่นอยู่ แต่ก่อนง่อนชะไร ทั้งเกาะไอร์แลนด์อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ กระทั่งเดือนธันวาคม พ.ศ.2491มีการผ่านร่างกฎหมายที่เรียกว่า Republic of Ireland Bill หรือร่าง พ.ร.บ.สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ทำให้ไอร์แลนด์เป็นอิสระจากอังกฤษและจากการเป็นสมาชิกเครือจักรภพ

ก่อนหน้านั้น เอกสารสำคัญในไอร์แลนด์ทุกชิ้นต้องเอ่ยถึงประมุขอังกฤษ ตั้งแต่ร่าง พ.ร.บ.ตั้งประเทศใหม่ผ่าน ข้อความที่พาดพิงถึงประมุขอังกฤษถูกตัดจากรัฐธรรมนูญไอร์แลนด์ทั้งหมด คนไอร์แลนด์ประกาศตั้งสาธารณรัฐของตนเองอย่างเป็นทางการเมื่อ 18 เมษายน 2492

ตอนแรกก็ตระหนกตกใจกันใหญ่ แต่เมื่อตั้งสติได้แล้ว พวกอังกฤษก็ยอมรับและรัฐสภาอังกฤษก็ผ่านร่าง พ.ร.บ.ไอร์แลนด์เมื่อ พ.ศ.2493 เป็นการรับรองไอร์แลนด์ว่าเป็นสาธารณรัฐเอกราชชาติใหม่จริง ไม่อิงอังกฤษ ไม่อยู่ใต้การปกครองของอังกฤษอีกต่อไปแล้ว

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ประเทศอังกฤษหรือสหราชอาณาจักร บริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ ก็เหลือเพียง 4 ดินแดนประกอบกันคือ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ

สมองของนายจอห์นสันตอนนี้กำลังง่วนประเด็นพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือกับไอร์แลนด์

ถ้าประเด็นนี้ผ่าน การแยกตัวก็มีโอกาสที่จะราบรื่นสูง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอร์แลนด์ไอร์แลนด์เหนือเบร็กซิตบอริส จอห์นสันนายกรัฐมนตรีอังกฤษเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้