สหรัฐฯ ยันหารือด้วยดีกับเกาหลีเหนือ หลังเปียงยางบอกคุยล้มเหลว

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สหรัฐฯ ยันหารือด้วยดีกับเกาหลีเหนือ หลังเปียงยางบอกคุยล้มเหลว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2562 06:01 น.
บันทึก
SHARE

สหรัฐฯ ยันหารือด้วยดีกับเกาหลีเหนือ หลังเปียงยางบอกคุยล้มเหลว

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2562 06:01 น.

สหรัฐฯ ยืนยัน การเจรจารอบใหม่กับเกาหลีเหนือไม่ได้ล้มเหลว ตามที่ผู้แทนของรัฐบาลเปียงยางออกมากล่าวก่อนหน้านี้ โดยยืนยันว่าเป็นการหารือที่ดีและสร้างสรรค์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาออกมาปฏิเสธ เรื่องที่เกาหลีเหนือออกมาระบุว่า การหารือเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยางรอบใหม่ระหว่างทั้งสองประเทศที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 5 ต.ค. 2562 ที่ประเทศสวีเดน จบลงด้วยความล้มเหลว โดยยืนยันว่า เป็นการเจรจาที่ดี

การหารือดังกล่าวเกิดขึ้นที่เกาะ ลิดิงโก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงสตอกโฮล์ม ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานทูตเกาหลีเหนือในสวีเดน โดยรัฐบาลเปียงยางส่งนาย คิม มยอง กิล นักการทูตระดับสูงเป็นตัวแทนไปหารือระดับคณะทำงานกับนาย สตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ ประจำเกาหลีเหนือ

การหารือครั้งล่าสุดนับเป็นการพูดคุยอย่างเป็นทางการระหว่างทั้งสองประเทศนับตั้งแต่ผู้นำสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ พบกันเป็นเวลาสั้นๆ ที่เขตปลอดอาวุธ DMZ เมื่อเดือนมิถุนายน โดยหลายฝ่ายหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะยุติสถานการณ์มึนตึงระหว่างกัน แล้วกลับมาเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงค่ำวันเสาร์ นายคิม มยอง กิล บอกกับผู้สื่อข่าวที่หน้าสถานทูตเกาหลีเหนือบนเกาะลิดิงโกว่า การเจรจาไม่เป็นไปตามที่เราคาดและในที่สุดก็ล้มเหลว “สหรัฐฯ เพิ่มความคาดหวังขึ้นด้วยการมีข้อเสนอเช่น การเข้าหาอย่างยืดหยุ่น, วิธีการใหม่ และการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ แต่พวกเขาทำให้เราผิดหวังอย่างมาก สหรัฐฯ ไม่ยอมละทิ้งแนวคิดและท่าทีเดิมๆ”

แต่ไม่นานหลังจากนั้น กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ออกแถลงการณ์จากโฆษกหญิง มอร์แกน ออร์ตากุส ปฏิเสธคำพูดของนายคิม “ความเห็นก่อนหน้านี้ของผู้แทนเกาหลีเหนือไม่ได้สะท้อนให้เห็นเนื้อหารือเจตนาของการหารือนาน 8.5 ชั่วโมงในวันนี้ สหรัฐฯ เสนอความเห็นอย่างสร้างสรรค์และมีการหารือที่ดีกับผู้แทนเกาหลีเหนือ สหรัฐฯ ยังตอบรับคำเชิญของสวีเดน ที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือเพิ่มเติมในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้าด้วย”

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์