ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิรักประท้วงนองเลือดวันที่ 5 ตร.ปราบหนักดับเกือบ 100 ศพแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2562 00:47 น.

  SHARE

  อิรักประท้วงนองเลือดวันที่ 5 ตร.ปราบหนักดับเกือบ 100 ศพแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2562 00:47 น.

  อิรักประท้วงนองเลือดวันที่ 5 ตร.ปราบหนักดับเกือบ 100 ศพแล้ว

  สถานการณ์การประท้วงในอิรักยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง โดยเกิดการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งในวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นเกือบ 100 รายแล้ว

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุความไม่สงบในประเทศอิรัก จากลุกฮือของประชาชนเพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาล ล่วงเลยเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 5 ต.ค. 2562 โดยจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 93 รายแล้ว ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

  การประท้วงเริ่มขึ้นจากความไม่พอใจเรื่องอัตราว่างงาน, บริการสาธารณะอันย่ำแย่ และการคอร์รัปชัน ก่อนจะลุกลามเป็นความรุนแรง รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี อาเดล อับเดล มาห์ดี พยายามจะควบคุมการประท้วงด้วยมาตรการเคอร์ฟิวและการระงับบริการอินเทอร์เน็ตเกือบทั้งหมด แต่ก็ไม่เป็นผล

  เมื่อวันเสาร์ รัฐบาลอิรักตัดสินใจยกเลิกคำสั่งเคอร์ฟิวในตอนกลางวัน ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงจะออกมาเคลื่อนไหวครั้งใหม่ในกรุงแบกแดด และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่อีกครั้ง จนมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 5 ราย โดยมีรายงานว่า กองกำลังความมั่นคงใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุมอีกครั้งแล้ว

  เหตุความรุนแรงยังเกิดขึ้นในเมืองที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ทางตอนใต้ของประเทศ ทั้งเมืองอามารา, ดีวานิยา และ ฮิลลา นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตในเหตุความไม่สงบเมื่อวันศุกร์ที่เมืองนาสิริยา ซึ่งห่างออกไปราว 320 กม.ด้วย

  ทั้งนี้ เหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นในอิรักยังทำให้มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 3,000 คน ขณะที่มีผู้ประท้วงถูกตำรวจจับกุมทั้งสิ้น 540 ราย ซึ่งจนถึงตอนนี้เกือบ 200 คนยังอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประท้วงอิรักแบกแดดประท้วงต่อต้านรัฐบาลกระสุนจริง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 03:33 น.