70 ปีพญามังกรจีน

ข่าว

  70 ปีพญามังกรจีน

  บวร โทศรีแก้ว
  6 ต.ค. 2562 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  70 ปีพญามังกรจีน

  บวร โทศรีแก้ว

  6 ต.ค. 2562 05:01 น.

  อลังการ–ขบวนรถแห่รูปภาพขนาดยักษ์ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในพิธีเฉลิมฉลองวันชาติ หรือวันก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน ครบรอบปีท่ี 70 ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เมื่อ 1 ต.ค. โดยมีการ แสดงแสนยานุภาพทางทหารอันยิ่งใหญ่ของกองทัพจีนด้วย (เอเอฟพี)

  พิธีเฉลิมฉลองวันชาติ หรือวันครบรอบ 70 ปี ที่ท่านประธานเหมา เจ๋อตุง หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประกาศตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน (พีอาร์ซี) เมื่อ 1 ต.ค. ผ่านพ้นไปอย่างสุดแสนอลังการ โดย “ไฮไลต์” ของงานคือการแสดงแสนยานุภาพทางทหารอันยิ่งใหญ่เกรียงไกรของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) หนึ่งในเสาหลักของจีน ซึ่งมีประชากรกว่า 1,400 ล้านคน

  จีนยุคนี้ต่างจากเมื่อ 70 ปีก่อนอย่างลิบลับในแทบทุกด้าน จะเรียกว่าเป็น “มหัศจรรย์” ของประวัติศาสตร์การพัฒนาประเทศใดๆในโลกก็ว่าได้

  เมื่อ 70 ปีก่อน ชาวจีนส่วนใหญ่ถึง 90% อาศัยอยู่ในชนบท มีเพียง 10% ที่อยู่ในเมืองใหญ่ แต่ขณะนี้ จีนมีเมืองขนาดยักษ์หรือเมกะซิตี้ ที่มีประชากร 10 ล้านคนขึ้นไปอย่างน้อย 6 เมือง และประชากรราว 60% อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ๆ จีนยังมีเมืองที่มีประชากร 1 ล้านคนขึ้นไปอีกกว่า 100 เมือง

  กรุงปักกิ่งก็มีขนาดใหญ่กว่า 50 ปีก่อนถึง 3 เท่า และใน 30 ปีหลังมีการก่อสร้างตึกระฟ้าเพิ่มขึ้นเป็นดอกเห็ด โดยตึกสูงที่สุดในโลก 5 ตึกอยู่ในจีน แต่ละปีจีนใช้ปูนซีเมนต์ราวครึ่งหนึ่งของโลกในการก่อสร้าง

  ในเรื่องการคมนาคม เมื่อ 70 ปีก่อนจีนมีรถยนต์แค่ราว 50,000 คัน แต่เดี๋ยวนี้มีอย่างน้อย 409 ล้านคัน และแค่ปี 2561 ปีเดียว มีรถยนต์ใหม่ๆออกวิ่งบนท้องถนนเพิ่มขึ้นถึง 32 ล้านคัน เท่าๆกับรถยนต์ทั้งหมดในอังกฤษ จีนยังเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ต้องเผชิญปัญหาการจราจรแออัดในเมืองใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ

  ปัจจุบันจีนยังมีเครือข่ายรางรถไฟความเร็วสูงที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสะพานข้ามทะเล (ซีบริดจ์) ยาวที่สุดในโลก เชื่อมฮ่องกง มาเก๊า กับเมืองจูไห่ ยาว 55 กิโลเมตร และมีสะพานสูงที่สุดในโลกที่มณฑลกุ้ยโจว

  จีนยังเป็นเจ้าของสถิติโลกอื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งเป็นประเทศที่บริโภคเนื้อหมูและยาสูบมากที่สุดในโลก มีโรงพยาบาลมากที่สุดในโลก มีกำแพงยาวที่สุดในโลก คือ “กำแพงเมืองจีน” ที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว

  จีนยังเป็นแชมป์โลกที่จีนไม่อยากเอ่ยถึง โดยองค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนลระบุว่าจีนมีการตัดสินประหารชีวิตและประหารชีวิตนักโทษมากที่สุดในโลกรวมหลายพันคนต่อปี

  ด้านเทคโนโลยี จีนมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมากที่สุดในโลก ปี 2561 มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตถึง 829 ล้านคน เทียบกับ 10 ปีก่อนที่มีแค่ 298 ล้านคน ทำให้จีนเป็นตลาดอินเตอร์เน็ตใหญ่ที่สุดในโลก จีนยังมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนท่องอินเตอร์เน็ตถึง 817 ล้านคน ทำให้เป็นตลาดสมาร์ทโฟนใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

  วันสำคัญ–คณะผู้นำจีน รวมทั้งประธา-นาธิบดีสีี จิ้นผิง อดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน และหู จิ่นเทา ยืนบนประตูเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง ระหว่างพิธีเฉลิมฉลองวันครบรอบ 70 ปีการก่อตั้ง สาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อ 1 ต.ค. (เอพี)
  วันสำคัญ–คณะผู้นำจีน รวมทั้งประธา-นาธิบดีสีี จิ้นผิง อดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน และหู จิ่นเทา ยืนบนประตูเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง ระหว่างพิธีเฉลิมฉลองวันครบรอบ 70 ปีการก่อตั้ง สาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อ 1 ต.ค. (เอพี)

  จีนยังเป็นตลาดค้าปลีกทางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซอย่าง “อาลีบาบา” เป็นที่รู้จักกันดี และในวันช็อปปิ้งออนไลน์ที่โด่งดังของอาลีบาบา หรือวัน “ซิงเกิลส์ เดย์” เมื่อ 11 พ.ย.2561 ก็ทำลายสถิติโลก มีผู้ใช้จ่ายเงินซื้อสินค้าทางออนไลน์ถึง 30,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 924,000 ล้านบาท) ในวันเดียว

  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนควบคุมเซ็นเซอร์การใช้อินเตอร์เน็ตอย่างสุดเข้มงวดภายใต้โครงข่าย “เกรท ไฟร์วอลล์” ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ของต่างชาติ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไปจนถึงเว็บไซต์ข่าวของชาติตะวันตก

  ส่วนเรื่องการปกครอง พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังคงผูกขาดกุมอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แม้ท่านเติ้ง เสี่ยวผิง จะเปิดตลาดรับระบบทุนนิยม จนทำให้จีนรุ่งโรจน์ผงาดขึ้นมาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลก เป็นรองแค่ “สหรัฐอเมริกา” เท่านั้น

  ท่านสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน วัย 66 ปี ซึ่งรับตำแหน่งตั้งแต่ปี 2555 ยังถูกยกให้เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเทียบชั้นกับท่านเหมา เจ๋อตุง เขาควบคุมกองทัพและสื่อของรัฐได้อย่างเด็ดขาด ส่วนสภาประชาชนจีน หรือ “สภาตรายาง” ก็มีมติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้สี จิ้นผิง เป็น “ผู้นำตลอดชีพ” ได้ และลัทธิของเขาหรือ “แนวคิดของสี จิ้นผิง ว่าด้วยสังคมนิยมอันมีเอกลักษณ์เฉพาะของจีน” ก็ถูกบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญด้วย

  สี จิ้นผิง เป็นผู้นำรุ่นที่ 5 ในยุคที่จีนรุ่งโรจน์มั่งคั่ง ต่างจากเหมา เจ๋อตุง ซึ่งอยู่ในยุคแห่งการต่อสู้ โดยในยุค “ก้าวกระโดดใหญ่” และ “การปฏิวัติวัฒนธรรม” ขณะเหมา เจ๋อตุง เป็นผู้นำ มีประชาชนอดอยากล้มตายหลายสิบล้านคน ก่อนท่านสิ้นบุญในปี 2519

  ในเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ หลังเหมา เจ๋อตุง ประกาศตั้งพีอาร์ซีเมื่อ 70 ปีก่อน มีไม่กี่ประเทศที่ให้การยอมรับ รวมทั้งรัสเซียและเยอรมนีตะวันออก และในช่วงแรกๆ การพัฒนาของจีนช้ามาก แต่หลังเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) ในปี 2544 ก็เหมือน “มังกรติดปีก” เจริญมั่งคั่งอย่างรวดเร็ว

  แต่ความพยายามแผ่ขยายอิทธิพลของจีนไปทั่วโลก โดยเฉพาะอภิมหาโครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (บีอาร์ไอ) หรือเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ผลักดันการร่วมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานไปทั่วเอเชีย แอฟริกา และยุโรป ถูกสหรัฐอเมริกาและพันธมิตร “ขั้วอำนาจเก่า” หวาดระแวงและต่อต้าน

  สี จิ้นผิง ยังสามารถดึงหลายประเทศให้ทิ้ง “ไต้หวัน” หันมาซบจีนแทน จนไต้หวันเหลือพันธมิตรแค่ 15 ชาติทั่วโลก แต่การประท้วงรุนแรงใน “ฮ่องกง” ทำลายบรรยากาศ 70 ปีแห่งความยิ่งใหญ่ของจีนไปไม่น้อย!

  วิดีโอแนะนำ

  โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ
  03:18

  โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ


  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์