นักชีววิทยาคอสตาริกา เปลี่ยนกินแมลง มด จิ้งหรีด แทนเนื้อสัตว์

ข่าว

  นักชีววิทยาคอสตาริกา เปลี่ยนกินแมลง มด จิ้งหรีด แทนเนื้อสัตว์

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ต.ค. 2562 19:23 น.
  SHARE

  นักชีววิทยาคอสตาริกา เปลี่ยนกินแมลง มด จิ้งหรีด แทนเนื้อสัตว์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2562 19:23 น.

  นักชีววิทยาคอสตาริกา เปลี่ยนกินแมลง แทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เผยทำฟาร์มเลี้ยงแมลงเพื่อนำมาเป็นอาหาร กินกันทั้งครอบครัว ชี้ราคาถูก แถมอุดมด้วยสารอาหาร

  เมื่อ 4 ต.ค.62 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายเฟเดริโก พานิอากัว นักชีววิทยาชาวคอสตาริกา นั่งล้อมวงรับประทานอาหารมื้อค่ำกับครอบครัวภายในบ้าน ด้วยเมนูหลากหลายที่ทำจากแมลงที่พวกเขาเลี้ยงกันภายในฟาร์ม แล้วนำมาปรุงให้ได้รสชาติอย่างที่นายพานิอากัวเปรียบเทียบว่าเป็น แผ่นมันฝรั่ง โดยนางกาเบรียลา โซโต ภรรยา เตรียมอาหารด้วยการเทน้ำมันลงกระทะร้อน เทแมลงลงไปผัด ปรุงนิดหน่อยด้วยเกลือ แล้วยังทำอีกหลายจานให้ลูกสาวที่หยิบกินแล้วเคี้ยวโดยไม่รู้สึกกลัวหรือรังเกียจ

  ทั้งนี้ นายพานิอากัว หัวหน้าพิพิธภัณฑ์แมลง ประจำมหาวิทยาลัยคอสตาริกา ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงชีวิตในการรับประทานอาหารเมื่อ 3 ปีก่อน ทดแทนโปรตีนจากสัตว์มาเป็นแมลงจำพวก จิ้งหรีด มด แมลงสาบ ผึ้ง ฯลฯ และอยากสนับสนุนส่งเสริมให้ทุกคนทำเหมือนกับเขาด้วย เนื่องจากการกินแมลงเป็นอาหาร ราคาถูกและอุดมด้วยสารอาหาร

  แมลงชุบช็อกโกแลต
  แมลงชุบช็อกโกแลต

  นายพานิอากัว ให้สัมภาษณ์ที่ฟาร์มตัวเอง ในเมืองซาร์ชิ ห่างจากกรุงซาน โฮเซ ราว 50 กม. ว่า แมลงมีรสชาติที่อร่อย คุณสามารถนั่งดูละคร ดูฟุตบอล หรือทำกิจกรรมอื่นไปพร้อมกับกินแมลง 

  จากข้อมูลองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เผยว่า มีแมลงกว่า 1,900 สายพันธุ์ที่สามารถรับประทานได้ โดยเฉพาะสายพันธุ์ในเอเชียกับแอฟริกา แมลงตัวเล็กตัวน้อยที่มีรสชาติเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและพลังงาน นอกจากนี้ แรงสนับสนุนของ FAO ยังช่วยย้ำว่า สัตว์จำพวกแมลงปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าและก๊าซแอมโมเนียก็น้อยกว่าปศุสัตว์ จำพวกวัว หมู อีกทั้งใช้พื้นที่และน้ำน้อยกว่าด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กินแมลงกินแมลงแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์คอสตาริกา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 03:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์