ดาวเคราะห์ยักษ์โคจรรอบดาวฤกษ์ที่เล็กมาก

ข่าว

  ดาวเคราะห์ยักษ์โคจรรอบดาวฤกษ์ที่เล็กมาก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ต.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  ดาวเคราะห์ยักษ์โคจรรอบดาวฤกษ์ที่เล็กมาก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2562 10:01 น.

  นักดาราศาสตร์เกิดความประหลาดใจหลังจากค้นพบระบบสุริยะห่างจากโลก 30 ปีแสง ซึ่งท้าทายความเข้าใจในปัจจุบันเกี่ยวกับการก่อตัวของดาวเคราะห์ เนื่องจากพบดาวเคราะห์ขนาดใหญ่คล้ายดาวพฤหัสโคจรรอบดาวฤกษ์ขนาดเล็ก

  นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากสถาบันวิจัยอวกาศแห่งกาตาลุญญา แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์อวกาศในสเปน เผยว่า ดาวฤกษ์ ชื่อ GJ 3512 มีมวลแค่ 12% ของดวงอาทิตย์ มีดาวเคราะห์ ที่โคจรรอบมีมวลอย่างน้อยราวๆครึ่งหนึ่งของดาวพฤหัสซึ่งเป็นดาวเคราะห์ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะของเรา การค้นพบนี้น่าประหลาดใจเพราะแบบจำลองการก่อตัวตามทฤษฎีชี้ให้เห็นว่าดาวมวลต่ำมักจะมีดาว เคราะห์ขนาดเล็กคล้ายกับโลกหรือดาวเนปจูนขนาดเล็กโคจรรอบ แต่ในระบบสุริยะดังกล่าวกลับพบดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์คล้ายกับดาวพฤหัสโคจรรอบดาวฤกษ์ที่มีขนาดเล็กมาก และเดินทางรอบดาวฤกษ์ของตนในวงโคจรวงรีที่ยาวนานมากถึง 204 วัน

  GJ 3512 เป็นดาวฤกษ์ขนาดเล็กมีอุณหภูมิพื้นผิวค่อนข้างต่ำ โดยเย็นกว่า 3,527 องศาเซลเซียสโดยประมาณ และนี่คือเหตุผลที่ถูกจัดเป็นดาวแคระแดง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดาวเคราะห์ยักษ์ดาวฤกษ์ขนาดเล็กโคจรรอบดาวฤกษ์นักดาราศาสตร์ระบบสุริยะโลกโศภิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 19:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์