โครงสร้างย่อยภายในเซลล์ดีเซลล์จะมีสุขภาพดี

ข่าว

  โครงสร้างย่อยภายในเซลล์ดีเซลล์จะมีสุขภาพดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ต.ค. 2562 08:01 น.
  SHARE

  โครงสร้างย่อยภายในเซลล์ดีเซลล์จะมีสุขภาพดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2562 08:01 น.

  ไม่กี่ปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าการจัดระเบียบกระบวนการในเซลล์มีบทบาทสำคัญและมีหลักฐานที่ชี้ว่าสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการแพทย์ และไม่นานนี้นักชีวเคมีจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสมาพันธรัฐ สวิสในนครซูริก แห่งสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่าค้นพบกลไกใหม่ที่ควบคุมการก่อตัวของออร์แกเนลล์ (Organelle) ที่เป็นโครงสร้างย่อยภายในเซลล์และมีหน้าที่เฉพาะ

  ออร์แกเนลล์ เป็นรากฐานต่อการวิจัยที่ตรงเป้าหมายเกี่ยวกับโรคต่างๆ เช่น อัลไซเมอร์ หรือโรคเอแอลเอส (Amyotrophic lateral sclerosis -ALS) เกี่ยวข้องกับเซลล์ประสาทควบคุมการเคลื่อนไหว กระบวนการทางชีววิทยาจำนวนมากเกิดขึ้นในออร์แกเนลล์ ทีมได้พยายามศึกษาหลักการที่สนับสนุนการก่อตัวของออร์แกเนลล์ที่ไม่มีเยื่อหุ้มเซลล์และวิธีการควบคุมกระบวนการนี้ด้วยการวิเคราะห์โปรตีนในตระกูล DEAD-box ATPases ที่มีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ทั้งแบคทีเรีย พืช และสัตว์

  โปรตีนเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นตัวปิดเปิดโมเลกุลชนิดหนึ่ง เมื่อโปรตีนผูกติดกับโมเลกุลแอดีโนซีนไตรฟอสเฟต (Adenosine Trip-hosphate-ATP) ที่เก็บพลังงาน ก็จะจับส่งอาร์เอ็นเอ (RNA) หรือกรดไรโบนิวคลีอิกต้นแบบที่ถูกคัดลอกมาจากดีเอ็นเอ (DNA) เพื่อผลิตโปรตีน ทำให้นักชีวเคมีเข้าใจว่าออร์แกเนลล์ที่มีเยื่อหุ้มเซลล์ควบคุมได้อย่างไร เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาเป้าหมายได้มากขึ้น โดยเฉพาะการมองหาช่องทางการพัฒนาของโรค.

  Credit : Maria Hondele/ETH Zurich

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ออร์แกเนลล์โครงสร้างย่อยเซลล์การจัดระเบียบกระบวนการภายในเซลล์ชื่นชีวิต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 01:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์